Trang chủ > Rượu vang và món ăn > 6 cách kết hợp với rượu vang từ khai vị đến tráng miệng để có một bữa tối tuyệt vời

6 cách kết hợp với rượu vang từ khai vị đến tráng miệng để có một bữa tối tuyệt vời

Những bữa ăn tối sang trọng không thường xuyên diễn ra, nên đôi lúc chúng ta lúng túng không biết chuẩn bị như thế nào và làm gì để nó trở nên tuyệt vời nhất. Những bữa tối như vậy sẽ còn thú vị, tuyệt vời hơn nếu có rượu vang bên cạnh. Điều này làm cho ta cảm thấy hoàn hảo bởi vì bữa tối chỉ yêu cầu một món ăn và một đồ uống kèm theo.

Vì vậy, khi thời gian đến cho một bữa ăn tối kèm rượu vang với nhiều món ăn như các dịp lễ, các buổi hẹn, chúng ta thật sự có gì đó để mong đợi. Hãy cùng thưởng thức bữa tối rượu vang từ những món khai vị đến món tráng miệng và tìm ra cách kết hợp loại rượu vang nào phù hợp với từng món ăn. Và đoán xem, có một số mẹo nhỏ để bạn có được một bữa tối tuyệt vời khó quên.

bua-toi-ruou-vang

Bữa tối rượu vang là gì?

Bữa tối rượu vang là bữa ăn mà mỗi món ăn được kết hợp với rượu vang. Vì vậy, số lượng các món ăn bạn có sẽ xác định có bao nhiêu loại rượu vang nên được đi kèm. Và một bữa tối rượu vang sẽ kết hợp rượu vang với món tráng miệng nữa! Bạn có thể tạo và tổ chức bữa tối rượu vang của riêng mình bằng cách sử dụng một số hình mẫu bên dưới.

Một bữa tối rượu vang từ món khai vị đến món tráng miệng:

sap-xep-bua-an-toi-ruou-vang

Gần như tất cả các bữa tối rượu vang theo một hình mẫu tương tự nhau bắt đầu với một loại rượu vang nhẹ nhàng, hương vị tinh tế (và thức ăn) và kết thúc với rượu vang mạnh hơn, đậm đà hơn. Điều này là bởi vì cảm giác hương vị của chúng ta trở nên buồn tẻ hơn trong suốt bữa ăn. Đó cũng là lý do tại sao các món tráng miệng phổ biến rất đa dạng và ngon miệng!

Ở đây là một bữa ăn 6 món cung cấp các tùy chọn cho việc kết hợp để bạn suy nghĩ. Bạn chắc chắn không phải sử dụng tất cả 6 món! Một bữa tối rượu vang phổ biến gồm 3 món với món khai vị, món chính và món tráng miệng.

Rượu # 1: Kết hợp với món khai vị

Rượu vang sủi hoặc Rượu vang trắng 

Thức rượu lý tưởng để phục vụ với món khai vị là một loại gì đó lạnh với độ axit cao. Bạn cần một cái gì đó tuyệt vời để hợp khẩu vị của mọi người. Loại rượu vang phù hợp với những yêu cầu này là rượu vang sủi. Đối với hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn chọn một loại rượu vang sủi khô có vị ngọt vừa phải hoặc nhạt một chút.

Mẹo: Hãy phục vụ rượu vang sủi vào lúc người đó đi qua cửa 

Amuse Bouche nghĩa đen dịch thành “làm cho miệng bạn sảng khoái” và mục đích của loại rượu này là cho bạn thứ gì đó để uống trong khi chờ đợi. Đó là món khai vị cỡ nhỏ duy nhất được phục vụ riêng cho mỗi khách.

Rượu # 2: Đi kèm với món súp

Rượu vang trắng

Hầu hết các loại súp kem đều kết hợp hoàn hảo với rượu vang trắng chưa được pha chế từ Sauvignon Blanc đến Albariño. Trong trường hợp bạn đang phục vụ món súp măng tây (món ăn đặc biệt khó kết hợp với rượu), bạn có thể lựa chọn một loại Sercial Madeira ướp lạnh, Grüner Veltliner hoặc Soave.

Lập kế hoạch cho một món súp

Nếu bạn đang tổ chức bữa tối rượu vang cho riêng mình, điều tuyệt vời về món súp là nó có vị ngon hơn khi nó được một ngày tuổi. Có nghĩa là nếu bạn muốn đặt món súp trong thực đơn, hãy chuẩn bị nó vào ngày hôm trước, bạn chỉ phải làm nóng và trang trí nó với vài cộng ngò, hoặc hành màu xanh lá cây trên bề mặt của món ăn. Bữa tối với rượu vang thường có món súp kem để kết hợp với rượu vang trắng ướp lạnh.

Rượu # 3: Dùng với món khai vị chiên

Rượu vang trắng đậm đà, rượu vang hồng (Rosé) và rượu vang đỏ nhạt

Chúng ta cần phải nâng tầm việc ghép rượu với thức ăn dựa trên các cặp trước đó. Bạn có một vài lựa chọn: rượu vang trắng đậm đà, rượu vang hồng hoặc rượu đỏ nhạt. Ví dụ: bạn có thể phục vụ rượu vang trắng như Chardonnay, Viognier, Reserva White Rioja hoặc Côtes du Rhône Blanc. Hoặc bạn thậm chí có thể dùng với loại Garnacha Rosado Tây Ban Nha màu ruby. Bạn cũng có thể chọn Beaujolais hoặc Pinot Noir.

Con người thích món khai vị chiên

Có hàng ngàn lựa chọn cho món khai vị nhưng lựa chọn được ưa thích trên thế giới là khai vị bằng món chiên. Không quan trọng nếu bạn đang ở một nhà hàng cao cấp hay đơn thuần chỉ là một quán ăn nhỏ, những ở đó bạn vẫn có thể yêu cầu khai vị bằng một món chiên.

Rượu # 4: Ghép với Salad

Rượu vang đỏ nhạt, rượu vang sủi hoặc rượu vang cam (Orange wine)

Vấn đề của món salad trong một bữa tối rượu vang là những món màu xanh lá cây rất khó để kết hợp với rượu vang đỏ. May mắn thay có một vài lựa chọn và một vài cách giải quyết. Đầu tiên, kết hợp một loại rượu vang hồng (Rosé) hoặc vang đỏ nhạt với món salad là ý tưởng khá tốt, chỉ cần chắc chắn rằng rượu có độ chua cao hơn để giấm không làm cho hương vị của rượu trở nên mờ nhạt.

Thứ hai, một lựa chọn rượu vang thay thế tuyệt vời là phục vụ rượu vang cam. Rượu vang cam là loại rượu vang trắng được làm bằng cách để nước ép cùng vỏ nho trong thời gian lâu hơn làm vang trắng thông thường, và rượu vang cam có cấu trúc rất dễ chịu. Nếu đó không phải là điều tuyệt vời đối với bạn, cách giải quyết thông minh là cho thêm phô mai hoặc kem vào trong món salad để thêm chất béo, nhằm hấp thụ chất tannin đắng trong rượu vang đỏ.

Cuối cùng, giải pháp được nhiều người ưa thích là "làm sạch khẩu vị" đằng sau món salad và được phục vụ nhiều rượu vang sủi.

Salad là món “rửa khẩu vị” tự nhiên

Bữa tối trang trọng truyền thống thường có món salad ở ngay trước hoặc ngay sau món chính như một chất tẩy rửa vòm miệng. Đây là một cách tuyệt vời để làm giảm bớt căng thẳng, đặc biệt là nếu bạn có kế hoạch phục vụ món chính nhẹ hơn như cá.

Rượu # 5: Thưởng thức với món chính

Rượu vang đỏ vừa cho tới đậm đà hương vị

Trong trường hợp bạn không có món cá, một loại rượu vang đỏ trung bình hay đậm đà sẽ hoàn hảo với món ăn chính của bạn. Với điều này, có vô số các tùy chọn mà bạn có thể cân nhắc. Hãy chọn những thứ bạn thích hoặc tốt hơn là người dùng chung bữa tối rượu vang với bạn thích.

Rượu # 6: Dùng với món tráng miệng

Rượu tráng miệng

Các cặp rượu vang tráng miệng sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về rượu vang, chúng rất tuyệt. Lấy ví dụ như sau bữa tối, dùng rượu Port và phô mai Stilton cùng nhau (ăn một miếng pho mát và sau đó nhấp một ngụm rượu trong khi nhai) sẽ tạo ra một hương vị hoàn toàn mới.

Món tráng miệng sô cô la

Rượu vang nguyên chất, nồng và bổ sung là một sự lựa chọn tuyệt vời với sô cô la, như rượu Port, Banyuls, Maury, Boal Madeira và PX (Pedro Ximinez của Montilla-Moriles, bên cạnh đất nước Sherry ở Tây Ban Nha).

Caramel tráng miệng

Hãy làm nổi bật hương vị caramel với rượu vang trắng thu hoạch muộn hoặc Vin Santo từ Ý.

Dâu và kem

Thưởng thức món tráng miệng tươi mát này với rượu vang ngọt như Moscato hoặc Brachetto d’Acqui (rượu đỏ sủi ngọt). Nếu bạn muốn nghiêm túc, hãy tìm ra một loại rượu vang ướp lạnh.

Bánh nhân ngọt (pie)

Khi kết hợp rượu với bánh, hãy nhìn vào bên trong chiếc bánh để lấy cảm hứng. Nếu chiếc bánh có màu đỏ với quả thì hãy chọn một loại rượu vang đỏ thu hoạch muộn. Nếu đó là táo, đào hoặc thứ gì đó nhẹ nhàng, hãy chọn rượu trắng thu hoạch muộn.

 

Đó là một số mẹo nhỏ để giúp bạn có một bữa tối rượu vang tuyệt vời. Chúc bạn ngon miệng!

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (1)
Hữu ích
Hữu ích (9)

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng