Primitivo

Primitivo là gì?

Primitivo là một loại rượu vang đỏ được làm từ một loại nho có vỏ sẫm màu được biết đến để sản xuất rượu vang, Rượu primitivo nổi tiếng vì nó bùng nổ với hương dâu đen, anh đào và vani, cùng với độ chua sáng và tannin mượt mà. Primitivo dễ uống dễ mê đặc biệt là Primitivo di Manduria và biến thể Dolce Naturale ngọt tự nhiên của nó . Mặc dù đã có những cuộc tranh luận gay gắt và kéo dài về nguồn gốc địa lý của giống, có rất ít nghi vấn rằng quê hương ngày nay của Primitivo là ở miền nam nước Ý, đặc biệt là Puglia .

Primitivo là loại rượu gì?
Rượu vang Primitivo cổ điển có nồng độ cồn cao và tannin , hương vị đậm đà và màu sắc đậm. Ở Manduria, các biến thể rượu mạnh thường đạt ABV là 18%, nồng độ này giảm xuống còn 14% trong các loại rượu để bàn. Một vị đắng nhất định thường được tìm thấy trong Primitivo, kết hợp với vị tannin làm cay miệng của nó, có nghĩa là nó cần một vài năm trong chai hoặc thùng.

Nguồn gốc của nho Primitivo?
Primitivo có thể đến Puglia từ những vườn nho ven biển của Croatia (ngay bên kia Biển Adriatic), nơi nó vẫn được trồng cho đến ngày nay, dưới nhiều cái tên khác nhau bao gồm Tribidrag và Crljenak Kasteljanski . Vào đầu thế kỷ 19, giống này đã được du nhập vào Hoa Kỳ, với tên gọi Zinfandel. Nó tỏ ra cực kỳ thành công ở đó, nổi tiếng là 'quốc nho' của Mỹ. Nó đã gây ra sự kinh ngạc đáng kể ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương khi phân tích DNA chứng minh rằng Zinfandel và Primitivo là cùng một giống. Để biết toàn bộ câu chuyện và danh sách các loại rượu Zinfandel, hãy xem Zinfandel .

Primitivo là rượu vang trắng hay đỏ?
Nho Primitivo có màu đỏ hoặc tím tự nhiên, vì vậy nó được sử dụng để làm rượu vang đỏ đậm. 

Bạn sẽ mô tả Primitivo như thế nào?
Mặc dù Primitivo có vị đậm nhưng trên thực tế, nó là một loại rượu trái cây dễ uống, có đầy đủ hương vị của quả mâm xôi, anh đào chín và mận cùng với các ghi chú gia vị của cam thảo và vani. Primitivo có độ tannin và độ chua từ thấp đến trung bình, vì vậy rượu có vị êm dịu và dễ kết hợp với các món ăn như bít tết hoặc thịt nướng.

Primitivo có phải từ nước Ý không ? 

Primitivo có thể đến Puglia từ những vườn nho ven biển của Croatia (ngay bên kia Biển Adriatic), nơi nó vẫn được trồng cho đến ngày nay, dưới nhiều cái tên khác nhau bao gồm Tribidrag và Crljenak Kasteljanski . Vào đầu thế kỷ 19, giống này đã được du nhập vào Hoa Kỳ, với tên gọi Zinfandel. Nó tỏ ra cực kỳ thành công ở đó, nổi tiếng là 'quốc nho' của Mỹ. Nó đã gây ra sự kinh ngạc đáng kể ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương khi phân tích DNA chứng minh rằng Zinfandel và Primitivo là cùng một giống.


Primitivo đã trải qua một chuyến đi tàu lượn siêu tốc trong vài thập kỷ qua. Vào những năm 1990, giống này ở mức thấp nhất trong một thời gian dài. Các kế hoạch kéo cây nho của EU đã chứng kiến ​​hàng nghìn mẫu cây nho Primitivo bị tách khỏi mặt đất. Nhưng trên khắp Đại Tây Dương Zinfandel đang bùng nổ, điều này chắc chắn đã góp phần vào vòng đời mới của Primitivo. Giống nho Primitivo mới bắt đầu xuất hiện không còn chỉ là một loại rượu pha trộn nữa mà giờ đây nó đã là giống nho lịch sử đứng sau các loại rượu vang hàng đầu của miền nam nước Ý.

Primitivo bị thiệt hại nặng hơn trong sơ đồ kéo cây nho so với nhiều giống khác vì nó tương đối khó quản lý trong vườn nho. Giống cây này dễ bị khô hạn, sương giá và tàn lụi hoa và các chùm tương đối nhỏ gọn tạo ra khả năng dễ bị bệnh nấm mốc và sâu bệnh hại cây nho. 

Cái tên Primitivo được dịch gần như là "sớm" (có một mối liên hệ rõ ràng ở đây với Tempranillo , có nghĩa là cùng một thứ trong tiếng Tây Ban Nha), và đề cập đến tính chất chín sớm của giống. Người ta có thể được tha thứ khi nghĩ rằng theo một cách nào đó giống nho này là "nguyên thủy", có lẽ kém tinh tế hơn các giống nho khác. Đặc tính mạnh mẽ của rượu vang Primitivo hầu như không thể khắc phục điểm yếu này - ngay cả ở Puglia, nó được gọi là Mirr Test ('rượu mạnh').

Từ đồng nghĩa bao gồm: Zinfandel, Crljenak Kastelanski, Pribidrag, Tribidrag, Kratosija.

Bạn có làm lạnh Primitivo không?
Đúng vậy, phục vụ rượu Primitivo chỉ cần ướp lạnh một chút sẽ giúp nó có vị mượt mà hơn so với uống ở nhiệt độ phòng. Rượu vang đỏ thường được phục vụ ở  16 độ C, còn được gọi là nhiệt độ hầm rượu. Để làm lạnh Primitivo đến nhiệt độ thích hợp, chỉ cần đặt một chai vào tủ lạnh 20 phút trước khi dùng, lấy ra và rót vào ly rượu thích hợp.

Primitivo thưởng thức cùng món ăn nào?
Primitivo là một loại rượu có đủ hương vị trái cây, và nó kết hợp với các món ăn có nhiều hương vị. Hãy nghĩ đến mì ống làm từ cà chua, moussaka cà tím, gà tây nướng, xúc xích Ý, nấm nướng, pizza của người thích ăn thịt và thịt nướng.

Bạn phục vụ Primitivo như thế nào?
Giống như các loại rượu vang đỏ khác, Primitivo ngon nhất khi được ướp lạnh một chút. Chỉ cần đặt chai của bạn trong tủ lạnh trong 20 phút trước khi dùng, và nó sẽ ở nhiệt độ thích hợp.

Primitivo là chát hay ngọt?
Nhà sản xuất rượu kiểm soát mức độ ngọt trong quá trình sản xuất rượu. Nhưng hầu hết các Primitivo đều chát và hơi ngọt.

Primitivo được sản xuất như thế nào?
Cũng giống như tất cả các loại rượu vang, Primitivo bắt đầu với những trái nho chín sớm được chăm sóc kỹ càng. Sau đó, nho được thu hoạch, và nước ép được lên men, ủ trong thùng gỗ sồi, và cuối cùng được pha trộn để tạo ra rượu vang.

Đây là mô tả chi tiết về cách sản xuất Primitivo:

Quá trình sản xuất rượu vang bắt đầu bằng việc hái nho vào đúng thời điểm khi chúng ngọt ngào với tannin trưởng thành và với độ chua phong phú mang lại cho rượu vang tươi mới.
Cành nho được loại bỏ khỏi các cụm nho, sau đó nho, nước ép và hạt được cho vào một bể lớn để ngâm lạnh. Chất tannin, hương vị và màu sắc trong rượu vang đỏ đều đến từ vỏ của quả nho.
Tiếp theo, men bia được cho vào để bắt đầu quá trình lên men. Khi men ăn đường trong nước ép Primitivo, nó sẽ chuyển đường thành rượu. Khi nó lên men, nước nho sẽ ấm lên và sủi bọt do nhiệt và khí carbon dioxide được giải phóng trong quá trình này.
Khi quá trình lên men kết thúc, vỏ nho được ép lại và rượu Primitivo mới được chuyển vào thùng để ủ. Việc ủ già trong thùng gỗ sồi cho phép hương vị, hương thơm và kết cấu của rượu vang non được cải thiện và trưởng thành. Thùng cũng có thể đóng góp các hương vị tinh tế như vani, cacao đăng đắng, hoặc cà phê vào rượu thành phẩm. Khi nhà sản xuất rượu quyết định rượu đã đủ lâu, anh ta hoàn thiện hỗn hợp cuối cùng và sau đó đóng chai Primitivo.

Các thương hiệu phổ biến của Primitivo là gì?
Top Wine & More mang tất cả các nhãn hiệu rượu Primitivo tốt nhất. Với sự lựa chọn phong phú như vậy, bạn có thể chắc chắn tìm thấy một chai để mang về nhà và thưởng thức.

Một số thương hiệu Primitivo phổ biến nhất của chúng tôi bao gồm:

  • Ronco di Sassi Primitivo
  • Ronco di Sassi Primitivo Appassimento
  • Barbanera Primitivo
  • Terra Grande 
  • Rossi viva 
  • Và nhiều chai khác nữa!

Chúc bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời cùng Primitivo tại Top Wine & More 

 

 

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng