Rượu Vang Argentina

Nằm song song với Chile ở phía bên kia rặng núi Andes là Argentina, một quốc gia sản xuất rượu vang nhiều gấp bốn lần Chile, mỗi năm làm ra chừng 350 triệu gallons, và đứng hạng thứ 5 về sản lượng rượu vang trên thế giới ngay sau Hoa Kỳ. Mức sản xuất nhiều đến thế nhưng cho tới hồi gần đây, giới tiêu thụ ở các nước ngoài ít ai biết đến rượu vang của Argentina, ít có tiệm rượu nào bày bán thứ sản phẩm này. Lý do là vì hầu hết số rượu làm ra ở Argentina là để cung ứng cho nhu cầu trong nước.

  • XỨ SỞ CỦA TANGO, RƯỢU VANG VÀ THỊT BÒ

Mức tiêu thụ rượu vang tính theo đầu người ở nước này rất cao, bởi vì ngoài những vũ điệu Tango lả lướt thì đây là xứ sở của thịt bò. Argentina có những vùng đồng cỏ rồng lớn mênh mông, gọi là Las Pampas, mà thành phần đất đai gồm nhiều khoáng chất và nham thạch do núi lửa phun ra từ hàng triệu năm về trước nên cỏ mọc rất tốt, tha hồ cho bò ăn.

Cỏ ở đây khiến cho mùi vị thịt bò vừa ngọt vừa thơm, hơn hẳn các xứ khác. Người dân Argentina ăn nhiều thịt bò tới mức độ vô địch thới giới, mà thịt bò thì cần phải có rượu vang đi kèm mới ngon. Ăn xong , ta đưa đào ra sàn nhảy Tango một lúc là tiêu hết, mai lại ăn nữa. Cho nên các hãng rượu sản xuất ra đến đâu, dân địa phương mua uống hết ngay đó, chẳng cần phải mất công tìm kiếm thị trường xuất khẩu chi cho mệt.

Phần lớn các hãng rượu ở Argentina trước đây chỉ chú trọng đến số lượng nhiều hơn là phẩm chất. Chủ ruộng nho thì tìm cách thu hoạch một lượng nho càng nhiều càng tốt trên mỗi mẫu đất. Họ vẫn ưa những loại nho dễ trồng, lại cho nhiều trái nhưng phẩm chất xoàng như Torrontes hay Sauvignon, do các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đem tới từ thế kỉ thứ 16 mà không cần biết đến những giống nho tốt hơn nhiều, đang được thị trường quốc tế ưa thích hiện giờ. Người làm ruộng cũng chẳng muốn gây xáo trộn bằng những phương pháp cầu kì mới mẻ. Giới tiêu thụ trong nước lại không phàn nàn gì cả nên chẳng ai thấy có nhu cầu phải cố gắng thêm.

  • CẢI TIẾN VƯỢT BẬC VỀ PHẨM CHẤT

Cho mãi đến thập niên cuối cùng của thế kỉ thứ 20, sự thành công rực rỡ của nước láng giềng Chile mới khiến cho Argentina giật mình tỉnh giấc. Rượu xuất khẩu cho Chile đem lại những số ngoại tệ khổng lồ, thu hút vốn đầu tư của nước ngoài và tạo công ăn việc làm cho dân chúng địa phương. Đất đai khí hậu của Argentina tốt đâu có kém gì Chile, nhưng rượu xoàng hơn chỉ vì tự mãn và thiếu sáng kiến.

 ruou vang argentina

Từ đó, một phong trào cải tiến được phát động. Người ta mạnh dạn thí nghiệm xem những loại nho nào, được trồng ở những vùng thủy thổ nào, thì có thể tạo ra rượu vang với phẩm chất thơm ngon tương tự như ở Chile.

Carbernet Sauvigon và Merlot tỏ ra rất có triển vọng trên những sườn đồi đầy nắng ở dưới chân rặng núi Andes. Triển vọng tốt đến mức hấp dẫn được Chateau Lafite-Rothschild từ vùng Bordeaux đem vốn đến đay đầu tư, hệt như họ đã làm ở bên Chile.

Chardonay trồng trên những vùng khí hậu lạnh hơn, nơi có những đỉnh núi quanh năm tuyết phủ, cũng nảy nở rất tốt đẹp nên đã lôi cuốn được hãng Moet-Chandon tới thiết lập cơ sỏ làm rượu sủi bọt kiểu Champagne. Ngoài ra, còn có hãng Kendall-Jackson của Mỹ với cơ sở Mariposa, rồi gia đình Lurton từ Bordeaux sang với Chateau Lurton. Đó mới chỉ là một số các hãng rượu ngoại quốc đến Argentina, đem theo những dụng cụ mới mẻ và kỹ thuật tân kỳ của họ, tạo nên một bầu không khí rất phấn khởi trong công nghệ làm rượu vang với phẩm chất cao.

  • CÁC VÙNG TRỒNG NHO VÀ CÁC LOẠI NHO

Mặc dầu rượu vang được sản xuất ở hầu khắp mọi nơi trên phần đất phía Bắc của Argentina, nhưng hầu hết đều tập trung vào mấy vùng chính yếu dưới đây, kể từ Bắc xuống Nam: Salta, Catamarca, La Rioja, San Juan, Mendoza, Neuquen, Rio Negro.

Đáng chú ý hơn là cả 2 vùng Mendoza và San Juan, chẳng những vì nó là nơi cung ứng khối lượng rượu vang lớn nhất mà còn là nơi làm ra những chai rượu xuất sắc, được thế giới khen ngợi. Riêng một vùng Mendoza đã sản xuất tới 70% khối lượng rượu vang toàn quốc.

2 loại nho được trồng nhiều hơn cả ở Argentina hiện giờ vẫn là Pedro Gimenez và Moscatel de Alejandria. Đây là những thứ vừa dễ trồng vừa cho nhiều trái nhưng phẩm chất tầm thường, dùng để làm rượu hạng xoàng, giá rẻ cho người bình dân trong nước uống, hoặc để chưng cất thành rượu mạnh. Nhưng kể từ khi có phong trào đổi mới, nhằm cải tiến phẩm chất để có thể cạnh tranh với rượu vang thế giới thì những loại nho được khách tiêu thụ ở khắp nơi ưa chuộng như Carbernet Sauvignon, Merlot, Syrah cho rượu đỏ và Chardonay, Chennin Blanc, Riesling cho rượu trắng càng ngày càng được trồng nhiều hơn, đặc biệt là trong vùng Mendoza.

ban do ruou vang argentina

 

  • NGÔI SAO MỚI XUẤT HIỆN

Nhưng cuối cùng thì Malbec mói chính là loại nho đưa tên tuổi của Argentina lên cao thị trường quốc tế. Malbec vốn là loại nho xuất xứ từ Bordeaux nhưng chỉ được đóng vai phụ tại đó chứ chưa bao giờ có địa vị chủ yếu như Carbernet Saugvignon, hay Merlot.

Đặc tính của nó là đậm đà và màu thẫm gần như mực nên vào những năm mà các loại nho chủ yếu chín chưa đúng mức, màu sắc hơi bị lạt thì người ta thêm chừng 5% Malbec vào cho rượu màu đậm hơn. Nhưng khi được đem trồng ở Argentina, loại nho phụ này lại tìm được đúng thủy thổ thích hợp để thăng hoa tới mức hơn cả ở vùng dất nguyên thủy của nó. Malbec hiện giờ được coi là đại diện cho phẩm chất mới của rượu vang Argentina và cũng là thứ rượu duy nhất của Argentina được đưa lên danh sách “Top 100” của tờ Wine Spectator trong mấy năm qua.

Nói chung, các thứ rượu đỏ của Argentina có phẩm chất tốt hơn rượu trắng. Thực ra, rượu Argentina hiện vẫn đang trên đường cải tiến và chưa đạt được tới những mức độ tuyệt hảo khiến người ta phải xuýt xoa khen ngợi như rượu Chile hay Úc.

Cho tới nay, Argentina chưa có chai rượu nào được các nhà phê bình có uy tín cỡ như Robert Parker cho nhiều hơn 91 điểm, và những chai Malbec thượng hảo hạng của nước này mới chỉ được đứng thứ 53 là cao nhất trong danh sách Top 100 của tờ Wine Spectator. Nhưng tình trạng đó có thể thay đổi trong tương lai gần đây.

 

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng