Cabernet Sauvignon and Blends

Nho Pha Trộn - Tại sao một số loại nho được pha trộn ? 

Một nhà sản xuất rượu muốn tạo ra hương vị tuyệt vời bằng cách pha trộn các loại rượu vang từ các thùng, thửa vườn nho hoặc giống nho khác nhau. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về cách pha chế hiện đại bằng cách xem xét một số vùng cổ điển chuyên về pha trộn rượu vang.


Làm thế nào được tạo ra hỗn hợp rượu vang?
Trong vài thế kỷ qua, chúng ta đã biết rằng các giống nho khác nhau thường được chế biến tốt nhất (tức là được làm thành rượu) riêng biệt và sau đó được pha trộn sau đó. Trong thời cổ đại, nho làm rượu vang được hái và cùng nhau làm rượu - chúng tôi gọi đây là “hỗn hợp thực địa”. (Trên thực tế, Port là một trong số ít loại rượu mà bạn vẫn có thể tìm thấy được làm theo cách này!)

Sau khi rượu được cất giữ an toàn trong thùng (hoặc thùng), thì đó là lúc tạo ra hỗn hợp. Tại thời điểm này, thật khó để sử dụng khứu giác của bạn vì mùi men nồng nặc. Các nhà sản xuất rượu có xu hướng dựa vào hương vị và kết cấu để tạo ra hỗn hợp rượu.


Nghệ thuật pha chế rượu
Phải mất vài năm (nếu không phải là cả đời) để thành thạo nghệ thuật pha trộn. Các nhà sản xuất rượu vĩ đại thường sử dụng sự kết hợp giữa phân tích kỹ thuật và nếm thử. Một số hỗn hợp trải qua một quá trình lặp đi lặp lại từ 50 lần thử trở lên cho đến khi tạo ra “công thức” hoàn hảo.
Tất nhiên, công thức pha trộn chỉ có thể được sử dụng một lần. Mỗi năm thời tiết tạo ra một loạt các điều kiện mới thay đổi cách nho chín và làm rượu vang.


Các hỗn hợp rượu nổi tiếng & tại sao chúng hoạt động
Khi bạn nhìn vào các loại rượu pha trộn trên thị trường ngày nay, bạn có nhận thấy những chủ đề chung không? Cabernet thường được pha trộn với Merlot. Nếu Syrah được pha trộn, đó là với Grenache và Mourvèdre.

Điều thú vị là bạn hiếm khi tìm thấy Cabernet với Pinot Noir. Tại sao thế này?

Truyền thống: Các vùng sản xuất rượu vang lịch sử đã phát triển sự pha trộn rượu vang trong một thời gian dài. Sự pha trộn cổ điển của Pháp là tiêu chuẩn ngày nay.


Khí hậu: Những gì phát triển cùng nhau, đi cùng nhau. Các giống nho thích nghi với cùng một khí hậu nói chung là đối tác pha trộn tốt. (Và đây có lẽ là lý do tại sao Cabernet và Pinot làm những người bạn chung giường khó xử).


Bordeaux Blend
“Bordeaux Blends” đề cập đến sự pha trộn màu đỏ từ Bordeaux, Pháp. (95% nho trồng ở vùng Bordeaux có màu đỏ). Năm giống hàng đầu là Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot.

Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon bổ sung thêm cơ thể, một đặc tính thảo dược và kết cấu tuyệt vời giữa vòm miệng (tannin) kết thúc bằng một nốt hương sồi. Nhìn chung, hồ sơ hương vị là lớn và dài.

Merlot
Merlot tốt nhất của nó rất giống với Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên, hương vị trái cây anh đào hơn một chút của Merlot và chất tannin đệm tinh tế hơn, bù đắp cho bản chất thảo mộc của các giống Cabernet. (BTW, Libournais, hoặc Bordeaux “bờ phải” , rượu vang có sự phổ biến của Merlot và Cabernet Franc).

Franc Cabernet
Cabernet Franc cung cấp hương vị trái cây đỏ và ngọt hơn và hơi mặn hơn. Tuy nhiên, hương vị vẫn tồn tại lâu như Cabernet Sauvignon. Cabernet Franc thường được pha trộn cùng với Merlot để thêm hương vị peppery phức tạp và kết thúc năng động hơn.

Malbec
Malbec là tất cả về sự phong phú và hương vị trái cây đen. Kết thúc không lâu như Merlot hoặc Cabernet, nhưng nó rất mịn và tươi tốt. Đây là một sự đa dạng tuyệt vời để tìm hiểu nếu bạn yêu thích sự pha trộn với nhiều hương vị trái cây như kem, mận.

Little Verdot
Khi bạn thấy Petit Verdot trong sự pha trộn, hãy mong đợi nó sẽ thêm nhiều hương hoa và tannin, cũng như các loại rượu có màu đục. Hầu hết các vùng đều sử dụng ít Petit Verdot (ngoại trừ những nơi có khí hậu nóng như Tây Ban Nha, Argentina, Bang Washington và Úc).

Rhône / GSM Blend
Các miền Nam Rhône của Pháp lấy cảm hứng từ những gì hầu hết khu vực gọi là “GSM” hoặc Grenache-Syrah-Mourvèdre pha trộn. Ở Rhône, có tới 19 loại nho (kể cả nho trắng) làm nên loại rượu vang đỏ này. Tuy nhiên, Grenache là quan trọng nhất, tiếp theo là Syrah và Mourvèdre.

Grenache
Đối với những gì Grenache thiếu trong màu sắc, nó tạo ra trái cây, rượu và kết thúc. Grenache thường cung cấp hương vị quả mọng đỏ đáng ngạc nhiên và vị ngon ngọt ở giữa kết thúc bằng một kết thúc cay nồng, đôi khi là thảo mộc-cam quýt.

Syrah
Syrah đi vào sự pha trộn này ngay từ đầu với hương vị trái cây đen, đậm và tiêu đen nhiều thịt, cũng như màu sắc đậm. Lớp hoàn thiện mềm mại hơn trong Syrah giúp làm dịu đi một số cảm giác ngứa ngáy ở Grenache.

Mourvèdre (hay còn gọi là Monastrell)
Mourvèdre cho biết thêm là loại mặn nhất với hương vị trái cây đen, phong phú, hạt tiêu đen, và đôi khi là hắc ín đóng thành lớp dày và lâu hơn.

Các loại khác
Pháp không phải là nơi duy nhất tạo ra sự pha trộn độc đáo và thú vị. Bất kỳ nơi nào có nhiều giống nho đa dạng và khí hậu độc đáo đều có cơ hội phát triển sự pha trộn giữa các vùng. Dưới đây là một số chúng tôi đã quan sát thấy:

Pha trộn Super Tuscan của Ý: Sự pha trộn này có nhiều biến thể, nhưng hầu hết đều có sự kết hợp của Sangiovese, Merlot, Cabernet Sauvignon và / hoặc Cabernet Franc. Sangiovese bổ sung trái cây màu đỏ sôi động và độ chua tuyệt vời vào sự pha trộn này, cũng như khả năng làm lão hóa một cách duyên dáng.


Washington's CMS Blend: Sự pha trộn của Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah (ba loại màu đỏ quan trọng nhất của Washington ) tạo ra một loại rượu vang có hương vị trái cây tươi tốt và kết thúc mượt mà.


Rapsani Blend của Hy Lạp: Những loại nho quý hiếm mọc trên sườn núi cao bên dưới đỉnh Olympus bao gồm Xinomavro , Krasoto và Stravroto. Xinomavro cung cấp hương vị quả mâm xôi và cà chua phơi nắng với tanin và độ chua cao. Krasoto mang đến trái cây tròn hơn, mềm hơn, màu mận chín và kết thúc mượt mà. Stravroto được cho là có thêm màu sắc.


Douro Tinto Blend của Bồ Đào Nha: Một sự pha trộn màu đỏ đặc trưng của Touriga Franca, Touriga Nacional và Tinta Roriz (hay còn gọi là Tempranillo ). Rượu có màu đen, hoa và sô cô la từ Touriga Nacional, và có được độ chua và hương vị mặn phức tạp với sự bổ sung của Tinta Roriz.

Làm thế nào để bạn uống một chai nho trộn?
Cách tốt nhất để uống rượu vang nho trộn là ướp lạnh một chút (khoảng 15-16 độ C). Để đảm bảo nó ở nhiệt độ thích hợp, hãy để nó nguội bên trong tủ lạnh trong 20 phút trước khi mở nắp chai. Uống từ ly rượu với một bát lớn có vòi ở trên cùng để thưởng thức tất cả các hương vị của rượu.

Bạn có làm lạnh nho trộn không?
Phục vụ rượu nho trộn chỉ cần ướp lạnh một chút sẽ giúp vị rượu mượt mà hơn. Rượu vang đỏ thường được phục vụ ở khoảng 15-16 độ C. Chỉ cần đặt nho trộn trong tủ lạnh 20 phút trước khi dùng, và nó sẽ đủ lạnh.

Chúc bạn có được những trải ngiệm tuyệt vời với nho trộn tại Top Wine and More ! Cheers

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng