Thực Phẩm

Sự kết hợp tuyệt vời giữa thức ăn và rượu vang tạo ra sự cân bằng giữa các thành phần của một món ăn và các đặc tính của một loại rượu.

Việ kết hợp đồ ăn và rượu rất phức tạp, nhưng những điều cơ bản lại rất đơn giản để nắm bắt.

9 mẹo để kết hợp rượu và đồ ăn
Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn sẽ thấy những phương pháp đã thử và đúng này để tạo ra các cặp tuyệt vời nhất quán. Điều đó nói lên rằng, khi bạn quen hơn với các loại rượu khác nhau, bạn sẽ trở nên tự tin và có thể thử nghiệm việc phá vỡ các quy tắc! 

 • 1.Rượu phải có tính axit (chua) cao hơn thức ăn.

 • 2.Rượu phải ngọt hơn thức ăn.

 • 3.Rượu phải có cùng cường độ hương vị với thức ăn.

 • 4.Rượu vang đỏ kết hợp tốt nhất với các loại thịt có hương vị đậm (ví dụ như thịt đỏ).

 • 5.Rượu vang trắng kết hợp tốt nhất với các loại thịt có cường độ nhẹ (ví dụ như cá hoặc gà).

 • 6.Rượu vang chát (ví dụ như rượu vang đỏ) được cân bằng tốt nhất với chất béo.

 • 7.Rượu chấm với nước sốt sẽ ngon hơn là chấm với thịt.

 • 8.Rượu vang trắng, vang sủi bọt, vang hồng, tạo ra các cặp tương phản.
   
  9.Rượu vang đỏ sẽ tạo ra các cặp đồng dư.

 

Các cặp đồng thời và các cặp tương phản

Một sự kết hợp tương phản tạo ra sự cân bằng bằng cách tương phản về mùi vị và hương vị.

Sự kết hợp đồng dư tạo ra sự cân bằng bằng cách khuếch đại các hợp chất hương vị được chia sẻ.

TOP-WINE-food-wine-pairing-wine

Các đường màu xanh cho thấy hương vị phù hợp và các đường màu xám cho thấy sự xung đột về hương vị

Xác định các khẩu vị cơ bản
Trong thời đại ngày nay, chúng ta đã học được rằng có hơn 20 vị khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm - từ cơ bản, bao gồm ngọt, chua và béo, đến cực đoan, bao gồm cay, umami và điện. May mắn thay, bạn chỉ cần tập trung vào 6 vị khi kết hợp đồ ăn và rượu: Mặn, Chua, Ngọt, Đắng, Béo và Gia vị (Piquant).


Các thành phần hương vị cơ bản trong rượu vang
Phần lớn, rượu vang thiếu 3 vị là béo, cay và mặn nhưng lại có độ chua, ngọt và chát ở các mức độ khác nhau. Nói chung, bạn có thể nhóm rượu thành 3 loại khác nhau:

 • 1.Rượu vang đỏ có nhiều vị chát hơn.

 • 2.Rượu vang trắng, vang hồng và vang sủi bọt có nhiều axit ( chua) hơn.

 • 3.Các loại rượu ngọt có nhiều vị ngọt hơn.

Các thành phần hương vị cơ bản trong thực phẩm
Đơn giản hóa một món ăn xuống các vị chủ đạo cơ bản của nó. Ví dụ, mì ống nướng có 2 thành phần chính: chất béo và mặn. Thịt nướng miền Nam phức tạp hơn một chút và bao gồm mỡ, muối, ngọt và gia vị (cộng với một chút chua!). Ngay cả những món ăn không có thịt cũng có thể được đơn giản hóa. Ví dụ, một món salad màu xanh lá cây cung cấp độ chua và đắng; kem bắp mang lại độ béo và ngọt.

Xem xét cường độ

THỰC PHẨM: Thức ăn siêu thanh đạm hay siêu béo? Món salad có vẻ nhạt hơn, nhưng có lẽ nước sốt là dầu giấm balsamic với độ chua cao. Nếu lúc đầu độ đậm đà của món ăn không rõ ràng, bạn chỉ cần tập trung vào sức mạnh của từng thành phần hương vị (độ chua, béo, ngọt, v.v.).

RƯỢU VANG: Rượu nhạt hay đậm? Đây là vài ví dụ:

 • Sauvignon Blanc nhẹ nhàng, nhưng nó có tính axit cao hơn

 • Chardonnay đậm hơn, nhưng nó thường không quá chua

 • Pinot Noir nhẹ nhàng hơn (đối với một loại rượu vang đỏ) và nó không có quá nhiều tannin (vị chát).

 • Cabernet Sauvignon tròn vị và có lượng tannin cao (chát hơn)

Tìm các cặp tương phản hoặc đồng dư
Bây giờ bạn đã xác định được tất cả các thành phần hương vị cơ bản trong món ăn của mình, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với các tùy chọn ghép nối. Ví dụ đơn giản về món mì ống nướng sẽ cung cấp một số cặp đôi có thể có:

CẶP BỔ SUNG: Một loại rượu trắng có nồng độ axit cao sẽ bổ sung chất béo trong mì ống. Vì vậy, ví dụ, một công thức mac và pho mát truyền thống với nước sốt béchamel kem kết hợp với rượu vang trắng zesty như Pinot Grigio, Assyrtiko hoặc Sauvignon Blanc sẽ tạo ra một kết hợp bổ sung.

CẶP PHỔ BIẾN: Một loại rượu vang trắng có độ kem sẽ làm tăng thêm độ béo ngậy cho món ăn. Vì vậy, ví dụ, một công thức mac và pho mát truyền thống với sốt béchamel kem kết hợp với một loại rượu vang trắng kem như Viognier hoặc Chardonnay sẽ tạo ra một Kết hợp Congruent.

Bắt đầu sáng tạo
Một khi bạn tạo ra sự cân bằng với các thành phần hương vị chính trong cả rượu và món ăn, bạn có thể sáng tạo bằng cách kết hợp các hương vị tinh tế hơn. Dưới đây là một số ví dụ sử dụng các biến thể của mac và pho mát:

RƯỢU VANG ĐỎ: Ý tưởng đằng sau sự kết hợp này là vị chátcao (tannin) sẽ được cân bằng bởi muối và chất béo trong mì ống. Sự cân bằng này sẽ để lại cho bạn những hương vị tinh tế còn lại để kết hợp với pho mát và rượu vang. Vì vậy, ví dụ, nếu mì ống nướng của bạn có gouda hun khói trong đó, bạn có thể chọn Shiraz cũng có khói trong đó (ở phần hoàn thiện). Các hương vị khói kết hợp để tạo ra sự kết hợp đồng vị trong khi chất tannin trong rượu tạo ra sự kết hợp bổ sung với vị béo trong món ăn.

RƯỢU VANG TRẮNG NGỌT NGÀO: Ý tưởng đằng sau sự kết hợp này là mang lại hương vị ngọt và mặn khi kết hợp. Ví dụ, một mac và pho mát với giăm bông sẽ rất hợp với một loại rượu vang trắng zesty với một số vị ngọt như Riesling. Độ chua sẽ tạo ra sự kết hợp bổ sung với chất béo và vị ngọt sẽ đóng vai trò như một sự kết hợp bổ sung cho giăm bông.

XEM THÊM: CÁC HƯỚNG DẪN VỀ RƯỢU VANG VÀ MÓN ĂN

 

Bạn đã từng thực hiện sự kết hợp giữa thức ăn và rượu vang chưa? Chúc các bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức hương vị của sự kết hợp giữa rượu vang và món ăn của mình, cheers !

Biên tập

Cao Tiến Hồ

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng