Bia Đức

Không nghi ngờ gì nữa, bia là một trong những thứ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn khi bạn nghĩ đến ẩm thực Đức . Phong phú, béo ngậy và đậm, nhạt, vàng và sảng khoái hoặc giòn và sắc nét - người Đức nổi tiếng với nhiều loại bia, được kiểm soát bởi Deutsches  Reinheitsgebot (Luật về độ tinh khiết bia của Đức).

bia đức nhập khẩu


Không có gì đáng ngạc nhiên khi người Đức đứng ở vị trí thứ ba trên toàn thế giới khi nói đến mức tiêu thụ bia, uống 106 lít trên đầu người mỗi năm - một dấu hiệu rõ ràng về ý nghĩa văn hóa của nước này. Từ luật về độ tinh khiết của bia nổi tiếng và các loại bia được yêu thích của Đức, đến một số nhà sản xuất bia mang tính biểu tượng và hiện tượng nấu bia thủ công đang quét qua các thành phố trên khắp nước Đức , tại đây bạn có thể đọc mọi thứ bạn cần biết về bia Đức.

 

bia đức nhập khẩu 1

Bia trong văn hóa Đức
Mặc dù người Đức không phát minh ra bia nhưng đất nước này rất coi trọng đồ uống có cồn, điều này đã được thể hiện rõ trong Luật về độ tinh khiết của bia Đức. Với hơn 1.300 nhà máy bia sản xuất hơn 5.500 loại bia khác nhau, không có gì ngạc nhiên khi mật hoa phát sáng là thức uống quốc gia của đất nước và tiêu thụ nó là một phần quan trọng của văn hóa.

Người Đức rất coi trọng bia của họ và thậm chí còn có một từ đặc biệt cho nó, Bierernst , có nghĩa là nghiêm trọng chết người và dịch theo nghĩa đen là "bia nghiêm túc."

Trong những năm qua, Oktoberfest đã trở thành biểu tượng quốc tế hàng đầu của văn hóa bia Đức. Nâng tầm danh sách một số nhà máy bia mang tính biểu tượng nhất từ Munich vào  mỗi mùa thu, lễ hội Oktoberfest có thể thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới, nhưng nó vẫn còn hơn cả một điểm thu hút khách du lịch.

Trang phục truyền thống, chẳng hạn như Dirndl và Lederhosen , thường được kết hợp với việc uống bia trong lều, cũng như phong cảnh núi Alps nổi tiếng của Theresienwiese. Ngoài Oktoberfest, các thành phố khác cũng tổ chức hàng trăm lễ hội và sự kiện bia của riêng họ trong suốt cả năm. 

Lịch sử bia ở Đức
Bia là một trong những thức uống lâu đời nhất được loài người biết đến và có từ khoảng 12.000 năm trước ở Lưỡng Hà. Loại 'bánh mì lỏng' lên men hơi có cồn này - như nó được gọi vào thời điểm đó - đã trở thành một thức uống chủ yếu ở hầu hết các nền văn hóa trên toàn cầu. Tại Đức, các ghi chép chỉ ra rằng các tu viện đã sản xuất bia phục vụ công cộng kể từ cuối năm 1000 sau Công nguyên.

Phần lớn các tu viện sản xuất bia nằm ở miền nam nước Đức, và một số trong số đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay! Ví dụ, Weihenstephan, nằm ở phía bắc của Munich và được thành lập vào năm 1040, là nhà máy bia lâu đời nhất vẫn còn hoạt động trên thế giới. 

Vì công chúng uống bia an toàn hơn uống nước trong ngày, do bệnh tật, quá trình sản xuất và mật độ nhiệt, người ta thường cho trẻ nhỏ uống bia. Cùng với thời gian, bia ngày càng trở nên phổ biến ở Đức, đặc biệt là sau khi Luật tinh khiết bia ra đời vào thế kỷ 16. 

Luật tinh khiết bia của Đức ( Deutsches Reinheitsgebot )
Các nhà sản xuất bia trên khắp thế giới sử dụng nhiều loại ngũ cốc giàu tinh bột làm nền cho mạch nha để sản xuất bia, chẳng hạn như lúa mạch, lúa mì emmer, lúa mạch đen đánh vần hoặc thậm chí ngô. Tuy nhiên, hầu như tất cả các nhà sản xuất bia của Đức đều sản xuất bia của họ chỉ bằng bốn thành phần, như được quy định trong Deutsches  Reinheitsgebot (Luật về độ tinh khiết của bia Đức).

Hơn 500 năm tuổi, Luật về độ tinh khiết của bia được bắt đầu có hiệu lực vào năm 1516 tại Bavaria, dưới sự cai trị của Công tước Wilhelm IV. Vào thời điểm đó, luật pháp quy định rằng tất cả bia được nấu ở Bavaria chỉ được làm từ mạch nha, hoa bia và nước sạch - không được phép sử dụng phụ gia.

Sau đó, vào thế kỷ 19, các nhà khoa học Đức và Pháp đã phát hiện ra vai trò quan trọng của nấm men trong quá trình lên men và nấm men đã được thêm vào danh sách các thành phần được phép sử dụng. Luật về độ tinh khiết của bia dần dần được thông qua trên khắp đất nước và vẫn là luật chính điều chỉnh việc nấu bia từ năm 1906. Luật không chỉ bảo tồn kỹ thuật thủ công truyền thống mà còn được coi là luật thực phẩm lâu đời nhất thế giới vẫn còn hiệu lực. 

bia đức nhập khẩu 2

Văn hóa bia Đức

Người Đức uống bia như thế nào
Người Đức được biết đến rộng rãi với thái độ thoải mái hơn đối với việc uống bia, trong đó độ tuổi uống hợp pháp đối với đồ uống có cồn "nhẹ", như bia và rượu, là 16. Uống bia nơi công cộng không chỉ hợp pháp ở nhiều nơi trên đất nước, như Berlin, mà còn rất phổ biến. Các Feierabendbier (cuối bia làm việc) vẫn còn là một phần quan
 trọng của văn hóa làm việc ở Đức là tốt, do đó, không thể ngạc nhiên khi thấy người dân trên đường về nhà đi làm của họ với một chai hoặc một lon bia trong tay của họ. Vào mùa hè, người Đức thường xuyên thưởng thức một vài cốc bia bên ngoài - tại các công viên, hoặc thậm chí ngồi trên bờ biển! 

Có một vài truyền thống xung quanh việc uống bia ở Đức. Nướng trước khi uống ngụm bia đầu tiên, đặc biệt là khi bạn đi cùng bạn bè hoặc gia đình , là điều rất phổ biến. Nhưng hãy nhớ nhìn rõ ánh mắt của từng người khi kính của bạn chạm vào, vì đối với những người mê tín, nếu không đeo kính sẽ bị coi là xui xẻo. 

Các loại bia Đức phổ biến
Người Đức đã nấu bia trong hơn một nghìn năm, vì vậy không có gì bí mật khi Đức là một Bierland ("đất nước bia"). Mỗi vùng ở Đức có một loại bia và nhãn hiệu bia riêng, thay đổi tùy theo nguyên liệu địa phương và truyền thống sản xuất bia. Đây là lý do tại sao bia ở Đức có thể khác nhau rất nhiều về hương vị, hình thể và độ đậm đặc giữa các vùng.

Với rất nhiều loại bia Đức khác nhau ngoài kia, điều quan trọng là phải biết Bock của bạn từ Kölsch của bạn . Để giúp bạn hiểu các loại bia Đức khác nhau, hãy làm quen với danh sách một số loại bia phổ biến nhất ở Đức này.

bia đức phổ biến

Các loại bia Đức phổ biến

Pilsner, Helles
Nếu bạn đi đến khu vực bia ở bất kỳ siêu thị nào và lấy một trong những loại bia đầu tiên bạn nhìn thấy, thì khả năng rất cao là bạn sẽ kết thúc với Pilsner , hoặc một biến thể của một loại bia . Nhẹ cả về hương vị và màu sắc, loại bia nhạt này thực sự có nguồn gốc từ nhà máy bia Pilsner Urquell ở Cộng hòa Séc ngày nay.

Tất cả các loại Pilsner mạch nha đều có hai phong cách: Séc (hay còn gọi là Bohemian) và kiểu Đức. Hầu hết các loại rượu Pilsner đều có độ cồn từ 4,5% đến 5% theo  thể tích (ABV) và có xu hướng kết thúc đắng, cay của hoa bia cay. Pilsner kiểu Đức thường có vị đắng hơn, thân và màu nhạt hơn, khô hơn, nhưng cả hai đều dễ uống và sảng khoái.

Helles là phiên bản tiếng Đức ban đầu của Pilsner . Có nguồn gốc ở Munich , loại bia nhẹ này ít hoppy hơn so với người anh em của nó ở Séc, với hương vị ngọt ngào và tươi mới hơn. Những bộ phim phụ nổi tiếng của  Pilsners và Helles bao gồm Miller, Bud và Pabst Blue Ribbon. 

 Maibock
Nếu bạn nhận được một ly bia có hình con dê ở đâu đó trên nhãn, thì rất có thể đó là Bock . Thay đổi về màu sắc, bia Bock thường mạnh hơn Pilsner , có nồng độ từ 6,3 đến 7,5% ABV, và thường có vị ngọt như men. Điều này là do malt Munich được sử dụng trong quá trình sản xuất bia. 

Các loại bia Bock có nguồn gốc từ thị trấn Einbeck, nơi đã đặt cho họ cái tên ngớ ngẩn. Đó là một cách chơi chữ: nếu bạn nói to "Einbeck", nó sẽ nghe tương tự như " Ein Bock ", một từ tiếng Đức có nghĩa là con dê billy.

Maibocks là một biến thể theo mùa, được tìm thấy vào mùa xuân và có xu hướng có màu nhạt hơn và hương vị thơm hơn, với vị đắng của hoa. Các loại bia Bock truyền thống thường có màu từ hổ phách đến nâu, hương vị đậm hơn và có vị đậm hơn. 

Doppelbock và Eisbock
Các loại bia Bock mạnh hơn và béo hơn , có xu hướng có màu sẫm hơn, được gọi là Doppelbocks . Được ủ lần đầu tiên bởi các nhà sư tại nhà máy bia Paulaner ở Munich, loại bia này có hương vị khá đậm đà, với vị caramel, đường. Doppelbocks rất sâu cũng có thể có hương sô cô la hoặc trái cây, hoàn hảo để nhâm nhi sau một ngày dài. 

Nếu bạn đang muốn điều gì đó mạnh mẽ hơn một chút, thì hãy thử Eisbock . Những loại bia này là Doppelbocks đã được loại bỏ một phần hàm lượng nước trong quá trình sản xuất bia thông qua quá trình đông lạnh, để tạo ra một loại bia đậm đặc hơn, mạnh hơn. Thông thường, từ 9 đến 14 phần trăm ABV, Eisbocks có xu hướng có hương vị trái cây mãnh liệt. 

Oktoberfest / Märzen, dark
Oktoberfest và Märzen là hai tên dùng để mô tả một loại bia lager, trong khi Dunkel (dark) lager là người anh em đen (dark) hơn và mạnh hơn của chúng. Vào thế kỷ 16, các nhà lập pháp Bavaria đã cấm nấu bia trong mùa xuân và mùa hè để bảo vệ chất lượng của nó, vì nấm men và vi khuẩn hoang dã phát triển mạnh trong những tháng ấm hơn và có thể làm hỏng bia. Vì những loại bia được làm vào mùa đông và đầu mùa xuân được lên men và giữ trong những hầm và hang động mát mẻ, chúng sẽ trở thành thứ được gọi là ngày nay với tên gọi Dunkel . 

Bia Märzen được đặt tên từ quá trình sản xuất bia diễn ra vào tháng kéo dài đến mùa hè, mặc dù loại bia này và loại bia Vienna mà chúng ta biết ngày nay đã không được phát triển cho đến giữa thế kỷ 19, sau khi phát hiện ra men bia. Cả hai hãng bia Märzen và Oktoberfest đều trở thành tâm điểm lớn tại Oktoberfest, với nhiều nhà máy bia ở Munich, như Löwenbrau, Hofbrähaus, Augustiner, Paulaner, Hacker-Pschorr, Franziskaner và Spaten, sản xuất và xuất khẩu số lượng lớn mỗi năm. 

Tất cả những loại bánh mì này đều có hương vị béo ngậy và có xu hướng có hương vị béo ngậy, bánh mì trung tính, sạch sẽ. Các loại bia Märzen (March) và Oktoberfest có màu nâu hổ phách, mặc dù loại trước đây đôi khi có thể có màu nhạt hơn một chút. Dunkels , như tên gọi, có xu hướng khá tối. 

Bia đen
Schwarzbier là loại bia đen nhất trong tất cả các loại bia của Đức, có màu sẫm hơn so với Dunkel và Doppelbock - điều này có ý nghĩa như tên gọi của nó có nghĩa là "bia đen". Mặc dù có vẻ ngoài đậm, loại bia này nhẹ và khô hơn so với Dunkel . Thường là 5% ABV, Schwarzbier có hương vị mạch nha bánh mì nhẹ, với vị đắng nhẹ và cay
 nồng ở cuối. 

Hefeweizen, Dunkelweizen và  Weizenbock
Nước Đức nổi tiếng với loại bia lúa mì ( Weizen ). Hefeweizen (nghĩa đen là lúa mì men) là loại phổ biến nhất và thường được phục vụ trong những chiếc ly cao, hẹp giống như lọ hoa. Có vẻ ngoài như mây do loại men lên men độc nhất dùng để ủ nó, loại bia này thường có mùi vị bia đen, với hương thơm nồng nàn như đinh hương. 

Loại bia đậm hơn này là Dunkelweizen (lúa mì đen), và các phiên bản mạnh hơn được gọi là Weizenbock (tưởng tượng một loại bia lúa mì được ủ với sức mạnh của một loại bia bock). Dunkelweizens thường có vị caramel, trái cây đậm, mà một số người so sánh với bánh mì chuối, trong khi Weizenbocks có xu hướng có hương vị như Hefeweizens và Dunkelweizens trộn lẫn với nhau để tăng thêm sức mạnh - thậm chí còn đậm hơn về hương vị và cơ thể. 

Bia hun khói
Là một loại bia có hương vị và vẻ ngoài đặc biệt, Rauchbier có hương vị khói độc đáo được làm từ lúa mạch mạch nha đã được sấy khô trên ngọn lửa trần. Bắt nguồn từ Bamberg, kỹ thuật sản xuất bia thích hợp này mang lại cho nền bia một hương vị đậm đà, đậm đà và có mùi thơm kết hợp với thịt. 

Altbier
Ở Đức, có hai phong cách Altbier khác nhau , được làm theo phương pháp nấu bia cũ. Các Altbier phong cách được tìm thấy trong khu vực này xung quanh  Düsseldorf có xu hướng được hoppier trong hương vị. Altbier miền Bắc nước Đức , thường được tìm thấy ở những nơi khác, được ủ bằng men bia và lên men bằng mạch nha. Dễ uống, cả hai loại bia nhẹ này đều có lượng ABV từ 4,5% đến 5,2%. 

Cologne
Nhiều người coi Kölsch là một loại bia lai, vì nó là một loại bia, được ủ bằng men lên men hàng đầu, sau đó được cất giữ trong hầm lạnh trong một hoặc hai tháng sau đó. Có nguồn gốc từ Cologne , loại bia tinh tế và sắc nét này được biết đến với vị cay, hoa bia thảo mộc và hương vị mạch nha êm dịu. Dễ uống với hầu hết mọi thứ, màu vàng và hương vị đặc trưng bắt nguồn từ quá trình lên men độc đáo của nó. 

Berliner Weisse, Gose
Berliner Weisse và Gose là hai loại bia gần đây đã trở nên phổ biến trong thế giới bia thủ công. Berliner Weisse là một loại bia lúa mì có vị chua, gần như chua, có hương vị đặc trưng thông qua quá trình lên men với vi khuẩn lactobacillus tạo ra axit lactic. Là một loại bia mùa hè, Berliner Weisse đã trở thành một món ăn nổi tiếng trong các vườn bia vào thế kỷ 19. 

Gose cũng được tạo ra bởi cùng một loại vi khuẩn, nhưng nó có chứa một vài thành phần khác thường - đó là rau mùi và muối. Kết quả là một loại bia đục, chua và cay, rất sảng khoái vào mùa hè. Cả hai đều có nồng độ cồn thấp hơn một chút, nằm trong khoảng 2,2 đến 2,4% ABV.  

bia đức

Các nhà máy bia và thương hiệu mang tính biểu tượng của Đức

Các nhà máy và thương hiệu bia Đức mang tính biểu tượng
Lịch sử của nước Đức ngập tràn trong lĩnh vực nấu và uống bia. Một trong những đồ uống nổi tiếng nhất của đất nước, ngày nay bia Đức được uống và thưởng thức trên toàn thế giới.

Có hơn 5.500 nhãn hiệu bia Đức khác nhau, mỗi nhãn hiệu sản xuất ra một tá hoặc nhiều loại bia khác nhau. Nhiều người trong số họ đã nấu bia trong nhiều thập kỷ, nhưng một số nhà máy bia truyền thống, nổi tiếng nhất là gì? Ở đây chúng tôi chia sẻ một số nhà máy bia và thương hiệu mang tính biểu tượng nhất ở Đức.

Weihenstephan
Là nhà máy bia lâu đời nhất vẫn còn hoạt động trên thế giới, thương hiệu Bavaria này lần đầu tiên bắt đầu khi các nhà sư bắt đầu nấu bia ở Tu viện Benedictine Weihenstephan vào năm 1040. Nổi tiếng nhất với việc sản xuất Hefeweizen , một loại bia lúa mì kiểu Bavaria, Weihenstephan sản xuất một số loại bia khác nhau và đã mở rộng đế chế của mình trên toàn cầu.

Erdinger Kristall
Là một trong những nhà máy bia Weissbier (bia lúa mì) lớn nhất thế giới, Erdinger cũng là thương hiệu bia bán chạy thứ 10 tại Đức, dựa trên sản lượng. Được thành lập vào năm 1886 bởi Johann Kienle, Erdinger hiện đang sản xuất mười biến thể bia khác nhau, mặc dù Weissbier và Kristallweizen của nó là nổi tiếng nhất.

Spaten-Franziskaner-Bräu
Spaten-Franziskaner-Bräu là một nhà máy bia ở Munich chuyên sản xuất bia dưới nhãn hiệu Spaten và Franziskaner. Với nguồn gốc bắt nguồn từ năm 1397, nhà máy bia này là một trong sáu nhà máy bia có trụ sở tại Munich sản xuất bia cho lễ hội bia Oktoberfest mỗi năm. Bia Oktoberfest của nó được sản xuất trong tháng 3 và được bảo quản trước khi được phục vụ tại lễ hội vào mùa thu hàng năm.

Aecht Schlenkerla
Một trong số ít nhà máy bia còn lại vẫn còn sản xuất Rauchbier , Aecht Schlenkerla có nguồn gốc từ năm 1405. Loại bia mang tính biểu tượng nhất của nó, Aecht Schlenkerla, có mùi thơm khói đặc biệt, gợi nhớ đến thịt bò khô và được khai thác trực tiếp từ thùng gỗ. quán rượu.

Paulaner
Là một công ty lớn trong ngành bia Đức, được liệt kê là thương hiệu bia bán chạy thứ 6 ở ​​Đức, nhà máy bia Paulaner lần đầu tiên được thành lập bởi các tu sĩ tối thiểu của tu viện Neudeck ob der Au vào năm 1634. Được đặt theo tên của người sáng lập ra dòng bia, Paulaner là một trong sáu nhà máy bia sản xuất bia cho lễ hội Oktoberfest. Bên cạnh bia Oktoberfest đặc biệt, Paulaner được biết đến với việc sản xuất một loại Doppelbock tuyệt vời .

Schneider Weisse
Được biết đến nhiều nhất với bia lúa mì, nhà máy bia ở Bavaria này được thành lập bởi Georg I. Schneider vào năm 1872. Trong nhiều năm, nhà máy bia đã sản xuất một số đặc sản bia lúa mì khác nhau, nhưng một trong những loại bia độc đáo nhất được cung cấp bởi thương hiệu này thực sự là Eisbock . Schneider Aventius có thân hình hơi nặng và béo, với hương vị hạt và caramel và một chút mận.

Augustiner
Nhà máy bia độc lập lâu đời nhất ở Munich, Augustiner-Bräu được thành lập vào năm 1328. Một trong những nhà máy bia cuối cùng ở Munich không thuộc sở hữu của một tập đoàn bia quốc tế lớn, Ausgustiner ban đầu được thành lập bên trong một tu viện Augustinô. Loại bia phổ biến nhất đó là Augustiner Helles, có thể tìm thấy ở hầu hết các siêu thị và cửa hàng bán đồ ăn khuya ở Munich. Augustiner là một trong sáu công ty sản xuất bia cho lễ hội Oktoberfest hàng năm, mặc dù đây là công ty duy nhất chỉ rót độc quyền từ thùng gỗ của họ.

Gaffel
Là một nhà máy bia thích hợp hơn, Gaffel nổi tiếng với việc sản xuất Kölsch , một loại bia giải khát chỉ được sản xuất trong và xung quanh thành phố Cologne . Ít đắng hơn Pilsner, Kölsch hơi cay và chỉ được phục vụ trong ly 200ml.

Radeberger Group
Tập đoàn Radeberger là tập đoàn sản xuất bia lớn nhất ở Đức. Chiếm khoảng 15% sản lượng bia của Đức, tập đoàn này sản xuất 13 triệu ha mỗi năm cho nhiều công ty con bao gồm các thương hiệu Freiberger, Berliner Kindl và Stuttgarter Hofbräu. Với trụ sở chính tại Frankfurt , Rasdeberger sản xuất bia tại 16 địa điểm khác nhau trên khắp nước Đức.

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng