Tempranillo

Rượu Tempranillo
Là 'xương sống' của một số loại rượu vang Tây Ban Nha ngon nhất, Tempranillo là một giống nho đỏ được trồng khắp Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nói chung, Tempranillo sản xuất rượu vang đỏ với hương thơm trái cây, tannin cao, độ chua vừa phải đến thấp và độ cồn vừa phải. Năm 2020, Tempranillo là giống nho được trồng nhiều thứ ba trên thế giới, với phần lớn diện tích trồng ở bán đảo Iberia.

Loại rượu làm từ Tempranillo được tìm kiếm nhiều nhất trong danh sách của chúng tôi là Caray .


Vùng Tempranillo
Giống này có nguồn gốc mạnh mẽ ở Tây Ban Nha , nơi nó được dịch là "sớm một chút", một cái tên được đặt cho nó bởi những người trồng trọt đã quan sát thấy thói quen chín sớm hơn các đồng nghiệp ổn định của nó, bao gồm Garnacha (Grenache), đối tác pha trộn truyền thống của Tây Ban Nha. Hầu hết mọi loại rượu vang đỏ - và nhiều loại rượu vang hồng - từ Rioja và Ribera del Duero đều có Tempranillo ở cốt lõi của nó.

Tempranillo ở Rioja
Ở Rioja, Tempranillo thường là thành phần chính của hỗn hợp Rioja (cùng với các tỷ lệ khác nhau của Garnacha, Mazuelo (Carignan) và Graciano . Ở Ribera del Duero, giống này được gọi là "Tinto Fino" và nếu không được pha trộn với các loại như Cabernet Sauvignon , rượu vang ở đây thường được làm dưới dạng Tempranillo 100%.

Các vùng khác của Tây Ban Nha
Xuôi theo dòng sông Duero, các vùng của Toro và xa hơn một chút ở hạ lưu, Tierra del Vino de Zamora , cũng coi Tempranillo là thành phần chính (thường là thành phần duy nhất) trong rượu vang đỏ và vang hồng của địa phương. Với khí hậu ấm hơn, Tempranillo ở đây sản xuất rượu vang mạnh mẽ với trái cây toàn thân, độ cồn cao, tanin cao và độ axit thấp.

Như Ull de Llebre, giống này cũng được tìm thấy ở Catalonia (mặc dù nó không phải là giống liên quan đến vùng cường quốc Priorat ) và nó được tìm thấy ở ven biển Địa Trung Hải, tới Valencia . Trong nội địa, ở các vùng trồng nho rộng lớn như Castilla và La Mancha , loại rượu này thường được gọi là Cencibel, mặc dù nó thường được dán nhãn Tempranillo cho thị trường quốc tế.

Loại nho này cũng được tìm thấy ở Navarra và Aragon .

Tempranillo ở Bồ Đào Nha
Giống nho này được sử dụng rộng rãi ở Thung lũng Douro dưới cái tên Tinta Roriz hoặc Aragonez (sau này gợi ý về nguồn gốc giai thoại của giống nho ở Aragon ) - cho cả rượu vang để bàn và rượu vang tăng cường ( Port ). Tuy nhiên, trong trường hợp của rượu vang Bồ Đào Nha, nó thường được sử dụng trong các loại pha trộn đa dạng hơn là dùng một mình.

Các khu vực khác
Mặc dù nó di chuyển khá tốt, nhưng theo thuật ngữ hiện đại thì Tempranillo vẫn chưa thực sự thành danh (cả về số lượng và mức độ phổ biến) ở bất kỳ đâu ngoài Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Ban đầu được trồng rộng rãi ở Argentina , giống cây này đã giảm dần ở đó.

Các đồn điền trồng nho cũ tồn tại ở California (nơi nó được gọi là Valdepeñas) và có những ví dụ biệt lập về việc trồng mới ở cả California và Oregon . Úc và ở một mức độ rất hạn chế, New Zealand cũng có trồng loại cây này.

Hương vị Tempranillo
Tempranillo là một loại nho đỏ có vỏ tương đối dày với số lượng anthocyanin cao tạo nên rượu vang đỏ có màu đậm với lượng tannin vừa phải và, nơi sản xuất ra hoa hồng từ giống nho này, thường có màu hồng đậm.

Hương thơm
Trong khi sự đa dạng thường bị cáo buộc là thiếu hương vị đặc trưng của riêng mình, rượu vang Tempranillo có thể tạo ra nhiều loại hương thơm khác nhau, từ dâu tây, nho đen và anh đào đến mận khô, sô cô la, da thuộc và thuốc lá tùy thuộc vào độ tuổi của vườn nho và môi trường trung sinh.

Hồ sơ hương vị
Trung bình đến toàn thân, Tempranillo thường cho thấy tannin vừa phải với độ axit từ trung bình đến thấp. Các vùng khí hậu ôn đới (hoặc những vùng có sự thay đổi nhiệt độ trong ngày tốt) như Rioja và Ribera del Duero sản xuất rượu vang lâu đời, có cấu trúc và thường thanh lịch.

Ở những vùng khí hậu ấm hơn, giống có thể có một khía cạnh trái cây đậm hơn với độ cồn cao, tannin cao và độ axit thấp.

Tempranillo và gỗ sồi
Oak và Tempranillo kết hôn tốt với nhau. Gỗ sồi Mỹ là sự lựa chọn truyền thống của các nhà sản xuất rượu ở Rioja, và hương vị của Tempranillo kết hợp tốt với hương vani và dừa được truyền lại từ những thùng gỗ sồi Mỹ mới.

Xa hơn về phía tây ở Ribera del Duero, thời trang là sử dụng tỷ lệ thùng gỗ sồi Pháp và đã qua sử dụng cao hơn để cho phép trái cây của Tempranillo tỏa sáng với trọng tâm là hương vị gỗ sồi nhiều gia vị hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, hai phong cách này đã dần hợp nhất và người tiêu dùng giờ đây có thể tìm thấy các loại rượu vang phức hợp được làm bằng gỗ sồi kết hợp tất cả các lựa chọn này.

Món ăn kết hợp
Tempranillo thường được pha trộn ở Rioja, vị tannin và hương vị của nó đối trọng với Garnacha sang trọng và trái cây trong khi điền vào Mazuelo hơi hollower (dù sao cũng cung cấp thêm tanin, màu sắc và độ chua) và bổ sung cho Graciano thơm.

Nghề trồng nho Tempranillo
Chồi không sớm cũng không muộn nhưng chín, như biệt danh "sớm một chút" ngụ ý, sớm hơn những người bạn cùng lứa ở Iberia, Tempranillo rất được người trồng ưa thích. Đây cũng là một loại cây trồng có năng suất cao - một lý do chính khiến nó lan rộng khắp Tây Ban Nha - và thường giảm năng suất (ví dụ như qua tuổi cây nho hoặc thu hoạch xanh) thường rất quan trọng để duy trì nồng độ trong rượu kết quả.

Như trường hợp của Garnacha (Grenache), Tempranillo có lợi cho mình để trồng ở dạng cây nho bụi hoặc cây "cốc", đó là cách nó truyền thống được trồng trên bán đảo Iberia. Sự tự do của cây nho bụi được cho là sẽ khuyến khích sự phát triển của hương vị trái cây của rượu vang đồng thời cung cấp bóng lá hiệu quả cho chùm trong những ngày hè dài ở Tây Ban Nha.

Nhiều người trồng ở Tây Ban Nha cũng đang thu được kết quả tốt từ những cây nho Tempranillo được huấn luyện trên dây. Là một giống mạnh mẽ, một chế độ cắt tỉa không sợ hãi là điều cần thiết để giữ cho chất lượng trái cây ở mức tốt nhất.

Tempranillo tương đối dễ bị bệnh phấn trắng do có dạng chùm hình trụ, nhỏ gọn. Những chùm này là mối nguy hại cho nghề trồng nho vì chúng có thể là nơi trú ngụ của một loạt các loài gây hại và bệnh khác đòi hỏi sự quản lý chu đáo của những người trồng nho. 

Tempranillo trong nhà máy rượu
Cũng giống như sự lan tỏa khắp vùng của nó, Tempranillo được làm theo nhiều cách khác nhau. Nhiều nhà sản xuất kết hợp các yếu tố của kỹ thuật sản xuất rượu truyền thống và hiện đại.

Ngay cả ở những khu vực truyền thống hơn như Rioja, nơi được gọi là những người theo chủ nghĩa hiện đại như Remirez de Ganuza , Benjamin Romero ( Contador ) hoặc Artadi có quy mô lớn hơn đã đi tiên phong trong việc hình thành từng vườn nho nhỏ với sự già cỗi trong các quán rượu bằng gỗ sồi Pháp và phát hành tương đối sớm, điều này trái ngược với sự lên men truyền thống trong nhiều loại gỗ khác nhau và sự già đi của gỗ sồi Mỹ trong khoảng thời gian nhiều năm cho đến giai đoạn Gran Reserva ( Viña Tondonia , Muga , Marquis de Murrieta ).

Tuy nhiên, ngay cả những nhà sản xuất được đề cập đến bây giờ cũng kết hợp các yếu tố của những người bạn ổn định tương phản của họ. Các nhà sản xuất bao gồm Marqués de Cáceres , Baron de Ley và Beronia nổi tiếng kết hợp các yếu tố của cả hai.

Thật vậy, Tempranillo đáp ứng tốt với nhiều cách tiếp cận khác nhau trong nhà máy rượu, từ ngâm rượu ngắn (trong quá trình sản xuất Tempranillo rosé) đến chiết xuất cao, gỗ sồi cao và quá trình lão hóa kéo dài trong nhiều loại bình khác nhau.

Nguồn gốc của Tempranillo
Các nghiên cứu DNA cho thấy giống nho có nguồn gốc từ Rioja và Navarra , và việc thiếu các biến thể vô tính giữa các địa điểm khác nhau nơi nó được trồng cho thấy rằng nó chỉ mới lan truyền qua Tây Ban Nha tương đối gần đây. Trên thực tế, hiện nay có những gợi ý về phản ứng dữ dội giữa một số nhà máy rượu vang bên ngoài vùng trung tâm của nho, ủng hộ các giống địa phương lâu đời hơn nhưng bị lãng quên.

Từ đồng nghĩa của Tempranillo
Không nên nhầm lẫn với : Tempranillo Blanco ; Tempranillo Blanco không phải là Tempranillo đỏ được làm như rượu trắng (được ép không hoặc ít tiếp xúc với vỏ) mà là một đột biến gen của Tempranillo được phát hiện vào năm 1988 trên một cây nho già ở Murillo de Río Leza, ở Rioja, ngay phía đông nam Logroño. Cho đến nay, Tempranillo Blanco đã không đi xa Rioja (hoặc thậm chí là Rioja Baja ) và nó thường được tìm thấy pha trộn với Rioja trắng , mặc dù một số nhà sản xuất có sản xuất các mẫu đơn giống.

Tây Ban Nha : Cencibel, Tinto Fino, Tinto del Pais, Tinto de Toro, Tinto Madrid, Ojo de Liebre, Ull de Llebre.

Bồ Đào Nha : Aragones, Aragonez, Tinta Aragoneza, Arinto Tinto, Tinta Roriz, Tinta de Santiago.

Kết hợp thực phẩm cho Tempranillo


  • Ớt đỏ nướng nhồi cơm và morcilla (xúc xích huyết)
  • Thịt lợn Brazil và đậu hầm (feijoada)
  • Thịt cừu nướng với thạch quả nho đỏ
  • Thịt heo muối Tây Ban Nha

Chúc bạn có được những trải ngiệm tuyệt vời với Tempranillo tại Top Wine and More ! Cheers

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng