Bia Czech

Bia (pivo) ở Cộng hòa Séc giống như một chiếc bánh mì. Nó siêu rẻ, thường rẻ hơn bất kỳ đồ uống nào khác trong nhà hàng và chất lượng thì tuyệt vời. Rất nhiều loại, độ, màu sắc, hương vị và nó không bao giờ kết thúc vì có hàng trăm nhà máy bia ở Czechia. Điều tôi thực sự yêu thích ở đất nước này, đó là nhiều nhà hàng hoặc quán rượu có nhà máy bia siêu nhỏ độc đáo của riêng họ, một số trong số đó mang truyền thống hàng thế kỷ. Trong hướng dẫn về bia Séc này, tôi sẽ cho bạn biết về độ khó hiểu của bia, nghi thức uống bia và các loại bia.

nâu-bia-cezch

Văn hóa bia
Bạn có biết Cộng hòa Séc có mức tiêu thụ bia bình quân đầu người lớn nhất thế giới không? Thống kê nói rằng một người trưởng thành ở Séc uống trung bình 160 lít chất lỏng vàng này mỗi năm! Bạn có thể uống khá nhiều ở mọi nơi trên đường phố và thậm chí việc uống bia trong giờ nghỉ trưa tại nơi làm việc là điều rất bình thường. Đồ uống là một phần của hầu hết các lễ kỷ niệm, nghi lễ và lễ hội trên khắp đất nước và các cuộc thi uống rượu là một hình thức giải trí phổ biến trong
 

van-hoa-bia-cezch

Văn hóa bia Cezch

Vậy văn hóa bia Séc đã phát triển như thế nào ở vùng đất này? Tóm lại, truyền thống sản xuất bia bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ 10 trong các tu viện. Khi các nhà sư bắt đầu sản xuất nhiều bia hơn mức họ có thể tiêu thụ, họ bắt đầu bán ra bên ngoài và đây là cách các nhà máy bia phát triển. Việc nấu bia trở nên phổ biến và hầu hết các thị trấn của Bohemia (phần phía tây của Czechia) đều có ít nhất một nhà máy bia.

''Độ'' trong Bia Séc 
Phần quan trọng nhất trong hướng dẫn về bia Séc này là hiểu các mức độ. Thật khó hiểu khi ở hầu hết thế giới, những gì bạn tìm thấy trên nhãn là phần trăm cồn, trong khi ở Czechia, bạn sẽ tìm thấy độ. Nếu bạn nhìn thấy 12 ° hoặc 14 °, đừng hoảng sợ rằng bạn sẽ say nhanh, đó không phải là tỷ lệ phần trăm độ cồn.
 Độ trong văn hóa bia của Séc được tính theo thang Balling (hoặc thang Plato), là thước đo trọng lực hoặc tỷ trọng vào ngày bia được ủ. Nó được biểu thị bằng phần trăm trọng lượng của sucrose và cho biết phần trăm trọng lượng của chiết xuất (sucrose) trong một dung dịch. Ví dụ, 10 độ nói rằng bia là 10 độ Balling, và điều đó có nghĩa là nếu chiết xuất trong dung dịch là 100% sucrose, thì nó sẽ là 10% tổng trọng lượng.

Nước giải khát phổ biến nhất ở Czechia là 12 độ, là bia rượu thông thường. 10 độ cũng là bia lager nhưng chiết xuất yếu hơn, và nó được coi là ít no hơn (bạn có thể uống nhiều hơn). Mặc dù 12 ° có nhiều hương hơn, nhiều chiết xuất hơn. Độ bia cao hơn không chỉ mạnh hơn về hương vị (chiết xuất) mà còn về lượng rượu. Tương ứng, bia 10 độ có khoảng 4% cồn và 12 độ là khoảng 5%, 6 ° là 6,5% cồn và 19 ° có 8%. Quá phức tạp? Đây là văn hóa bia lâu đời của Séc !

Nghi thức uống bia Séc
Hướng dẫn bia Séc không thể không có thông tin về cách uống bia ở Séc. Trước hết, đến Cộng hòa Séc, bạn phải biết cách nói Cheers! Na zdraví  - có nghĩa là "sức khỏe của bạn" và nói những từ đó bạn phải luôn giữ giao tiếp bằng mắt với từng người, nếu không sẽ không lịch sự thậm chí gây khó chịu.

Thứ hai, khi gọi bia tại quầy bar, hãy sử dụng ngón tay cái của bạn để đại diện cho bia “1”, ngón cái của bạn cùng với ngón trỏ cho “2”, v.v. Ở hầu hết các nơi, bạn sẽ không cần cử chỉ, vì người phục vụ đến từng bàn để nhận đơn đặt hàng. Khi bạn chuẩn bị uống hết ly, hãy chờ đợi một người phục vụ đến mang ly tiếp theo cho bạn, đôi khi bạn không cần hỏi. Tuy nhiên, đừng lo lắng về việc say nhanh, bia ở Séc không mạnh bằng bia Bỉ và trên hết, chúng có chất lượng tốt nhất từ ​​trước đến nay!

Kích thước của kính cũng rất quan trọng. Ở hầu hết các quán rượu, người phục vụ thậm chí sẽ không hỏi bạn muốn lớn hay nhỏ, họ sẽ chỉ mang cho bạn 0,5 lít vì đây là tiêu chuẩn. Ở một số quán rượu (rất truyền thống), họ thậm chí sẽ không hỏi bạn có muốn uống bia hay không, họ sẽ chỉ mang đến. Nếu nơi đó nổi tiếng với một loại bia nào đó và mọi người đến đó chỉ để uống, thì không cần gọi.

bia-cezch

Trong một số quán rượu truyền thống, bạn sẽ nhận được một hóa đơn nhỏ trên bàn của mình, nơi người phục vụ sẽ đánh dấu từng loại bia bạn đang gọi. Rốt cuộc, nó là dễ dàng khi nói đến thanh toán.

Đưa ra lời khuyên ở khi uống bia ở Séc
Bạn dự kiến ​​sẽ nhận tiền boa ở Cộng hòa Séc. Không có tỷ lệ phần trăm nhất định bạn nên tip, nó phụ thuộc vào ý muốn của bạn. Nếu bạn quen với việc để tiền lẻ trên bàn như một khoản tiền boa thì người Séc lại làm điều hoàn toàn ngược lại. Thói quen phổ biến của người Séc là đưa càng nhiều tiền boa càng tốt để làm cho hóa đơn có một số bằng nhau, mà không cần phải có một khoản tiền lẻ. Ví dụ, nếu người phục vụ yêu cầu 234 Kc, khách hàng sẽ nói: Ok, tôi đưa cho bạn 250Kc trong khi đưa tiền. Nếu hóa đơn là 120Kc, bạn có thể nói 130 hoặc 150 tùy ý bạn. Bằng cách này, người phục vụ biết thu ngân phải nhập bao nhiêu hoặc bao nhiêu tiền lẻ để đưa cho bạn.

Sẵn sàng cho dịch vụ khách hàng thô lỗ
Dịch vụ khách hàng, đặc biệt là nhân viên phục vụ trong quán rượu đôi khi rất thô lỗ ở Séc. Tất nhiên, tôi không nói về những địa điểm du lịch, mà là trải nghiệm thực tế của Séc. Nếu bạn đã quen với dịch vụ khách hàng lịch sự, bạn có thể rất thất vọng. Nói cách khác, khi một người phục vụ không muốn phục vụ bạn, đừng bao giờ mỉm cười và nhìn bạn như thể bạn ít nhất muốn anh ta mang một tủ quần áo lên tầng ba. Cuối cùng khi họ đến, họ đảo mắt rằng bạn đã làm phiền họ chỉ xin một cốc bia nhỏ. Và sau tất cả, họ mong đợi bạn tiền boa. Tôi đã hỏi những người bạn Séc của mình để giải thích, tại sao họ lại làm bồi bàn, nếu họ có vẻ ghét công việc này đến vậy. Họ giải thích rằng điều đó cũng bình thường đối với các công việc khác, mọi người thường gặp khó khăn khi làm bất kỳ công việc nào và họ không sẵn sàng giả vờ và đối xử tốt với khách hàng, bất kể điều gì.Các loại bia czech.  

Giá bia Séc
Làm hài lòng là giá bia ở Séc. Trong các nhà hàng, nó từng rẻ hơn nước hoặc bất kỳ đồ uống nào khác. Ngày nay, có một quy định của chính phủ rằng ít nhất một loại đồ uống không cồn phải rẻ hơn bia. Đối với một cốc bia tươi ngon, bạn có thể trả từ 1 đến 2 € cho 0,5 l. Trong siêu thị, bạn có thể mua một chai với giá dưới 1 € nhưng bia từ trong chai được coi là tệ hơn nhiều. Đối với người Séc, bia ngon đến từ vòi! Bia tươi cũng cần được làm sạch đường ống mỗi ngày. Họ hiếm khi lấy chai và lon là chất lượng thấp nhất. Người Séc sẽ sử dụng nó cho một chuyến dã ngoại hoặc chuyến du lịch và bất kỳ cơ hội nào khác khi họ không thể tìm thấy bia tươi.

Các loại bia Séc
Phổ biến nhất là bia lager đơn giản , bia nhẹ thường được gọi là Pilsner vì loại bia đầu tiên của loại này được sản xuất tại Pilzen - thành phố cách Praha một giờ lái xe. Nếu bạn có thời gian, đừng ngần ngại đến đó và tham quan nhà máy bia, để thử bia ngay từ thùng dưới tầng hầm. Nhà máy bia đó làm ra loại bia phổ biến nhất của Séc - Pilsner Urquell. Cái tên có nghĩa giống như “nguồn gốc của Pilsner”, và đây là nơi đầu tiên trên thế giới loại bia này ra đời. Ngày nay, ở mọi nơi trên thế giới, bạn có thể thưởng thức loại bia Pilsner, từ công thức nguyên bản của Pilzen.

Phổ biến cũng là bia đen, trong tiếng Séc: tmavé. Người Séc gọi nó là bia của cô gái vì thường nó ngọt hơn. Tôi cũng nghe nói rằng con gái uống nó vì nó làm cho ngực to hơn. Chà, vì lý do tương tự mà có lẽ nhiều chàng trai thậm chí không muốn nếm thử.

Một số nhà máy bia sản xuất “ řezané pivo ” là hỗn hợp bia nửa đậm nửa nhạt. Nó dành cho con trai hay con gái? Có lẽ đó là một lựa chọn cho cả hai. Ai biết được, có thể nó còn tạo ra thứ gì đó lớn hơn…

Một loại phổ biến khác là Pšeničné Pivo - bia lúa mì - loại yêu thích tuyệt đối của tôi. Nó không đắng và rất sảng khoái. Đặc biệt là vào mùa hè, họ có xu hướng phục vụ nó với vôi.

Khám phá các nhà máy bia của Séc, bạn có thể thấy nhiều loại bia đặc biệt như: bia ale nhạt IPA và APA, các loại bia trái cây khác nhau , bia cà phê, bia sô cô la hoặc thậm chí được làm từ cây tầm ma . Bạn chỉ đơn giản là không thể cảm thấy nhàm chán với bia Séc vì luôn có một số loại bia mới để thử. Một số nhà máy bia ở Séc phục vụ những ly bia nhỏ để cung cấp cho bạn một vài loại trước khi bạn quyết định loại nào bạn muốn tiếp tục. Văn hóa bia này thật tuyệt vời phải không?

bia-tiep-den
 Bia ở Cộng hòa Séc.

Bọt bia Séc
Văn hóa bia của Séc thực sự độc đáo và đáng để khám phá. Ngoài ra bọt bia czech là cách phục vụ bia đặc biệt, tôi chưa thấy ở những nơi khác. Rót bia giống như một nghệ thuật ở Cộng hòa Séc. Nếu bạn đã từng thử bia ở Séc, tôi chắc chắn bạn nhận thấy rằng bọt rất dày. Người phục vụ phải thực sự biết cách làm nhỏ nó từ đường ống để có độ đặc và lượng phù hợp. Bọt bia của người Séc rất quan trọng trong văn hóa uống bia và có 4 cách phục vụ.

1.ČOCHTAN
Bia không bọt. Người ta ví nó như loại bia dành cho những người sành uống thực thụ . Bên cạnh đó, nó có lượng CO2 lớn nhất và dường như rất mạnh và đầy. Vì người Séc thích bia bọt nên nó không phải là loại phổ biến chút nào.

bia-cezch

2.ŠNYT
ŠNYT là một ly đầy 2/3 phần với vài cm bia được bao phủ bởi bọt lớn. Giống như loại trước, nó được đổ ngay lập tức để tạo bọt dày và sảng khoái. Một số người nói đùa rằng đó là một ly bia nhỏ trong một ly lớn và bởi vì người đàn ông thực sự không gọi một ly nước giải khát nhỏ, đó là dành cho các cô gái. 

 

3. HLADINKA
Hladinka có nghĩa là mịn, và nó là loại rất phổ biến được ủ với lớp bọt bia dày ở trên cùng. Loại này là một kiệt tác đối với một người phục vụ vì anh ta phải đổ
 tất cả cùng một lúc không nghỉ với một lớp bọt mịn và phẳng hoàn hảo trên đó.

 

4. MLÍKO (Bia không bia)
Mliko (có nghĩa là sữa) là một ly bia toàn bộ bọt. Nhìn bề ngoài nó giống như sữa nhưng khi uống bạn không thấy bọt mà là vị bia thực sự ở dạng kem. Bọt thật dày. 
Thông thường những người uống rượu gọi nó vào cuối bữa tiệc và uống hết một lúc ngay sau khi rót. Đây là loại yêu thích của phụ nữ cũng như người già hoặc những người không thích các loại bia đắng vì sữa có vị ngọt hơn.

bia-cezch-trang

Mliko là loại bia séc có bọt kỳ lạ nhất vì nó chỉ là bọt.  

Bạn thích các loại bia Czech không?

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng