Rượu Vang Hungary

 • Hướng dẫn nhanh về rượu vang Hungary & 4 vùng rượu vang hấp dẫn nhất của Hungary: Tokaj, Villány, Eger và Nagy Somló.

Một trăm năm trước, Hungary là một trong những nước sản xuất rượu quan trọng nhất ở châu Âu. Mọi triều đình ở Châu Âu đều nâng ly rượu vang Tokaji (“toe-kye”) bằng vàng quý giá, trong khi các loại rượu vang trắng và vang đỏ  tốt khác của Hungary được ca tụng và thưởng thức khắp Châu Âu.

hungarian-tokaji

Tokaji của Hungary

 • Bí mật lâu đời được giữ kín tốt nhất trong thế giới rượu.

Vậy tại sao chúng ta không xem thêm rượu Hungary ngày nay? Dựa vào sự tấn công ''tích cực"của trận dịch phylloxera trong những năm 1880 , hai cuộc chiến tranh thế giới và bốn mươi năm chế độ tập thể hóa và chúng ta bắt đầu có câu trả lời.

May mắn thay, rượu vang Hungary đang quay trở lại. Vô số bất động sản nhỏ, được trồng lại và canh tác trên khắp đất nước đang tạo ra những loại rượu đẹp - kết quả của văn hóa sản xuất rượu truyền thống pha trộn với nét tinh tế hiện đại. Với 22 vùng rượu vang phát triển hàng trăm chủng loại, đất nước cung cấp vô số loại rượu vang tuyệt vời để khám phá. Vậy, bắt đầu từ đâu?

 • Bạn có thể có một cái nhìn tổng quan thực sự tuyệt vời về rượu vang của đất nước từ 4 khu vực hàng đầu của nó: Eger, Tokaj, Villány và Somló.

Hungary-Wine-Map-TOP-Wine

Đất nước này nằm giữa vĩ tuyến 46 và 49, thực tế là cùng một phạm vi vĩ độ với nhiều vùng rượu vang hàng đầu của Pháp từ Bắc Rhône đến Champagne. Những ngọn đồi trập trùng của Hungary có nhiều đất núi lửa và các loại đất đá vôi hoang sơ để sản xuất rượu vang hảo hạng.


Rượu hàng đầu: Pha đỏ Egri Bikavér, pha trắng Egri Csillag Đất: Lớp đất mặt màu nâu của rừng bao phủ tuềnh toàng núi lửa với đá vôi và đá vỡ.

Eger ở phía bắc, cách Budapest khoảng 86 dặm về phía đông bắc. Nho mọc tự nhiên trên địa hình đồ dốc của Eger; Trên thực tế, các nhà khoa học đã thực sự xác định được một hóa thạch nho làm rượu vang 30 triệu năm tuổi ở Eger, trong số những vườn nho ngày nay. Eger được biết đến nhiều nhất với hai trong số các hỗn hợp nguyên bản của nó: Bikaver, hoặc "Bull's Blood" (một hỗn hợp màu đỏ), và Egri Csillag, hoặc "Star of Eger" (một hỗn hợp màu trắng).

 • Egri Bikavér (“egg-ree BEE-kah-vaer”)

egri-bikaver-bulls-blood-wine

egri-bikaver-bulls-blood-wine

Egri Bikavér có nghĩa là “máu của bò tót” và, như tên gọi của nó, nó có thể là một hỗn hợp màu đỏ đậm, giàu tannin và gia vị. Truyền thuyết cho rằng loại rượu này được đặt tên từ một sự kiện nổi tiếng trong cuộc vây hãm Eger của Ottoman vào năm 1552, khi quân Hungary bị những người Thổ Nhĩ Kỳ bắt gặp đang uống một lượng lớn rượu vang đỏ cay. Nhìn thấy đôi mắt đỏ ngầu, bộ râu nhuộm đỏ, và tính khí hừng hực của những người Hungary hay uống rượu, những người lính Thổ Nhĩ Kỳ vội quay lại báo với chỉ huy rằng không nên gây hấn với người Hungary vì họ đã uống máu của một con bò tót!

Sự pha trộn ngày nay là loại rượu hàng đầu của Eger. Theo quy định, hỗn hợp phải được làm từ ít nhất ba loại nho và ít nhất 50% phần trăm phải là nho đỏ bản địa, thường là Kékfrankos (“cake-fronk-kosh”), mặc dù Kadarka cũng đủ tiêu chuẩn. Mong đợi một loại rượu mộc mạc, bốc lửa, tràn đầy sức sống với các loại trái cây rừng sậm màu và độ chua tốt. Bạn có thể nhận được một Bikavér đẹp với giá $ 15– $ 20.

 

star-of-eger-egri-csillag
star-of-mouse-egri-star-wine

 • Eger Star (“egg-ree chee-log”)

Egri Csillag có nghĩa là “Ngôi sao của Eger” và là sự pha trộn giữa nho trắng, thú vị của Bikavér. Theo truyền thuyết Hungary cổ đại, những người đi đường sẽ điều hướng con đường đến Eger bằng cách tìm kiếm những mái nhà lấp lánh của những túp lều nấu rượu trên đỉnh đồi Nagy-Eged, nơi họ gọi là “những ngôi sao của Eger”. Hỗn hợp thiên nhiên này bao gồm ít nhất 4 loại nho trắng và ít nhất 50% hỗn hợp phải là nho bản địa. Một số vòng loại là Leányka (“lay-anka”), Királyleányka (“key-rai lay-anka”), Furmint (“foor-meent”), Hárslevelü (“gay-level-ooo”), Zengö (“zen-goo ”) Và Zenit (“ zen-eet ”).

Rượu siêu thơm, bùng nổ hương hoa trắng và trái cây nhiệt đới. Bánh tart dứa, cam quýt và vải hòa quyện với hạnh nhân trên miệng, bổ sung cho một kết thúc giòn và giòn. Uống ly nước đá lạnh này vào một ngày hè nóng như thiêu như đốt và bạn sẽ cảm thấy như đang được chở đến một câu lạc bộ ngoài trời thời thượng ở Budapest. Dự kiến ​​chi khoảng $ 15.

 • Lịch sử

Làm rượu từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế và văn hóa của Eger. Các nhà sư sống ở Eger hơn 1000 năm trước đã tham gia vào việc sản xuất rượu vang bằng nho bản địa. Mặc dù người Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm lâu đài Eger vào năm 1596 và giữ nó trong gần 100 năm, sản xuất rượu vang là một nguồn thu đáng kể đến mức người Thổ Nhĩ Kỳ cho phép nó tiếp tục dưới sự cai trị của họ. Vào thế kỷ 16, có một hệ thống mê cung phức tạp bên dưới thị trấn để lưu trữ rượu.

tokjai-aszu-TOP-wine.jpg

 • Tokaj

Rượu hàng đầu: Tokaji (rượu vang trắng ngọt), Furmint (rượu trắng khô) Đất: Một loạt các loại đất chiếm ưu thế là đất sét đỏ, vàng, nâu và trắng, cùng với đất hoàng thổ, rải rác trên đỉnh đất đá núi lửa giàu sắt và Vôi.

Tokaj là tiêu chuẩn vàng của các vùng rượu Hungary. Đây là vùng rượu nổi tiếng nhất của Hungary, vùng rượu được xếp loại lâu đời nhất trên thế giới, Di sản Thế giới của Unesco, và là quê hương của loại rượu thối cao cấp đầu tiên trên thế giới - Tokaji Aszú vàng ngọt ngào (“toe-kye as-Zoo”).

Được đặt theo tên làng Tokaj, khu vực này bao gồm 28 thị trấn nằm rải rác dọc theo những ngọn đồi nhấp nhô và nép mình giữa hai con sông là Tisza và Bodrog. Các con sông tạo ra một vùng tiểu khí hậu đặc biệt trong khu vực với độ ẩm trong không khí cao, được bù đắp bởi gió và ánh nắng dồi dào. Điều này tạo ra điều kiện tối ưu cho rượu vang được botrytized (nấm botritit).

Tokaji (“Toe-Kye”)
Để nhận được ký hiệu Tokaji, khô hoặc ngọt, một loại rượu chỉ có thể chứa 6 giống bản địa là Furmint (“foor-meent”), Hárslevelü (““harsh-level-ooo””), Kabar (“kah-bar”), Kövérszölö (“Kuh-vaer-sue-lou”), Zéta (“zay-tuh”) và Sárgamuskotály (“shar-guh-moose-koh-tie”). Rượu được làm từ những trái nho đã được làm sạch riêng biệt, sau đó được nghiền nhỏ và ngâm trong rượu khô hoặc rượu phải. Rượu vang tạo ra, sau khi ủ, có màu vàng, cực kỳ ngọt (120-180 gam / lít) và có khả năng già đi vô thời hạn (khi được bảo quản đúng cách ).

Loại rượu quý này thường có vị ngọt như quýt và mơ, quế và đinh hương, với vị ngọt ở đâu đó giữa mật ong và mật hoa. Tính axit sáng của nó cân bằng lượng đường cực đoan. Ở Hungary, cách kết hợp Aszú cổ điển là gan ngỗng, nhưng bạn có thể uống với pho mát kem, bánh tart chanh hoặc đơn giản là uống riêng. Kỳ vọng giảm hơn $ 55 + cho một chai.

Louis XIV nổi tiếng mô tả Tokaji Aszú là “vua của các loại rượu và rượu của các vị vua”(the king of wines and the wine of kings). Trước khi phát minh ra đường tinh luyện, các triều đình hoàng gia trên khắp châu Âu sẽ tiêu thụ Tokaji ngọt ngào từ những chiếc thìa pha lê sang trọng.

Hệ thống phân loại Tokaji Aszú: Một Aszú được đặc trưng bởi lượng đường của nó, được đặt tên là "Puttonyos." Lượng đường ban đầu này được đo bằng số giỏ nho thối quý hoặc "puttonyos" được thêm vào thùng rượu; càng nhiều thứ được thêm vào, rượu càng ngọt. Ban đầu có 6 cấp độ khác nhau, nhưng ngày nay chỉ có 2 cấp độ được phép.

juhfark-nagy-somlo-hungarian-white-wine

 • Vang trắng Tokaj lòng (không ngọt)

Các nhà sản xuất Tokaj cũng đã thử nghiệm rượu vang khô trong 15 năm qua, đặc biệt là rượu vang khô Furmint. Giống cây này đã chứng tỏ mình là một trong những giống trắng tuyệt vời trên thế giới, với độ khoáng và cấu trúc ấn tượng. Nó cũng rất linh hoạt - tùy thuộc vào nơi nó được sản xuất và người đứng đầu, nó có thể có hương vị giống như một Grüner tươi sáng, giòn, một loại Riesling hoa, khô hoặc một Chardonnay dẻo dai. Tính axit năng động xuyên suốt từng Furmint, bất kể phong cách nào, và hương vị của táo và vỏ cây ướt vẫn bền bỉ. Dự kiến ​​chi từ $ 12– $ 20.

 • Lịch sử 

Tokaj có một nền kinh tế rượu lớn vào những năm 1700, khi Ba Lan và Nga đang tàn phá những người hâm mộ Tokaji Aszú. Peter Đại đế là một người cuồng tín Aszú đến mức ông đã đóng quân thường trực ở Tokaj để đảm bảo rằng dòng vàng lỏng liên tục của ông đến cung điện hoàng gia ở St.Petersburg.

 • Villány

Rượu vang hàng đầu: Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Merlot, Kékfrankos Đất: Đất núi lửa

Villány là một vùng ấm áp ở cực nam của Hungary, nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ sang trọng. Nó cách Budapest 140 dặm về phía nam, gần biên giới của Hungary với Croatia, và chỉ cách Biển Adriatic khoảng 340 dặm. Khí hậu cận Địa Trung Hải đặc biệt lý tưởng để làm rượu vang, với mùa hè nóng kéo dài và mùa đông ôn hòa. Các loại rượu vang ở đây đều đẳng cấp thế giới, có cấu trúc và thanh lịch, với vị tannin tốt và sự cân bằng của trái cây và trái đất. Nho bản địa được trồng trên đất núi lửa, bao gồm Portugesier và Kékfrankos, nhưng nhiều nhà sản xuất tập trung vào các giống Bordeaux đỏ, như Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon và Merlot.

Một số nhà phê bình quốc tế trong những năm 2000 đã nói rằng Cabernet Franc đã tìm thấy ngôi nhà mới của mình ở Villány. Nho được trồng rộng rãi trong khu vực và có thể tạo ra loại rượu vang bóng bẩy, mượt mà, kết hợp với trái cây thế giới mới nhưng lại được làm tròn bởi hương vị của thế giới cũ. Tiêu xanh thường chiếm vị trí sau của quả lý chua đen, bánh trái cây và quả mâm xôi, với các axit tinh tế và kết thúc lâu dài, uể oải. Dự kiến ​​chi từ $ 25– $ 30.

 • Nagy Somló

Rượu hàng đầu: Đất Juhfark : Đất núi lửa với hoàng thổ, đất sét và cát

Nagy Somló là vùng rượu nho nhỏ nhất của Hungary, nhưng các loại rượu của nó có thể hấp dẫn nhất ở Hungary. Somló chỉ rộng 300 ha (741 mẫu Anh), nằm trên một mỏm núi lửa đã tắt cách Budapest khoảng 90 dặm về phía tây. Nền đá là đá bazan màu đen, tàn tích của những dòng dung nham cổ đại, và bên trên nó là lớp đất mặt với hoàng thổ, đất sét và cát. Loại rượu khủng bố độc đáo này tạo ra một số loại rượu vang trắng bốc lửa nhất, bốc khói nhất trên thế giới.

Trong nhiều thế kỷ, mọi người tin rằng rượu vang Somló núi lửa có tác dụng tích cực đối với mọi thứ từ bệnh thiếu máu và tê liệt. Trên thực tế, truyền thuyết kể rằng các nhà quý tộc và quốc vương đã cử những người phụ nữ phì nhiêu đến đó để uống rượu, họ tin rằng sức mạnh chế ngự của rượu sẽ khiến họ sinh ra một người thừa kế là nam giới.

Trong khi tất cả các loại rượu vang được sản xuất trên Somló đều là rượu núi lửa, Juhfark (“you-fark”) xứng đáng được đề cập đặc biệt. Chỉ mọc trên đất núi lửa của Somló, Juhfark –hoặc “đuôi cừu” trong tiếng Hungary, - tạo ra rượu vang trắng có vị chua, mặn và nồng. Các loại rượu vang có hương vị của chanh, khói và lúa mì, với cường độ khoáng chất. Mặc dù tác dụng của Juhfark đối với sức khỏe (và sự nam tính) vẫn chưa được chứng minh, nhưng tính độc đáo của nó khiến nó trở thành một chai rượu được thèm muốn trong giới mộ điệu rượu. Juhfark tốt nhất là sau khi nó có một thời gian để nguội bớt trong chai, khi nó bắt đầu có màu vàng, đậm đà và thể hiện nhiều trái cây có múi hơn. Giá bán lẻ từ $ 25– $ 30.

 • Thực tế và lời khuyên về rượu Hungary 

Những gì trong một cái tên rượu Hungary? Gần như mọi từ của một ngôn ngữ dành cho rượu vang đều bắt nguồn từ từ vinum trong tiếng latin. Chỉ có ba ngôn ngữ mà từ để chỉ rượu vang không có: tiếng Hy Lạp (oinos), tiếng Thổ Nhĩ Kỳ (sarap) và tiếng Hungary (bor). Một số nhà sử học tin rằng điều này có thể chỉ ra mối liên hệ ban đầu của Hungary với việc sản xuất rượu vang không liên quan đến người La Mã, làm dấy lên nghi ngờ mạnh mẽ rằng văn hóa rượu vang Hungary có trước hầu hết các nền văn hóa rượu vang khác của châu Âu.

 • Gỗ sồi Hungary 

Gỗ sồi Hungary là một trong ba loại gỗ sồi chính, sau gỗ sồi Pháp và gỗ Mỹ, được sử dụng để làm thùng đựng rượu. Gỗ sồi Hungary đều có nguồn gốc từ rừng Zemplén, phía bắc Tokaj và gần biên giới Slovakia. Thùng gỗ sồi Hungary đã được xuất khẩu rộng rãi sang Pháp và Ý trong Thế kỷ 19 và 20, và chỉ không được sử dụng rộng rãi trong chế độ cộng sản của Hungary. Ngày nay, các nhà sản xuất Hungary sử dụng gỗ sồi Hungary để ủ các loại rượu mạnh của họ. Thùng gỗ sồi Hungary cũng có thể được tìm thấy (một lần nữa) trong nhiều nhà máy rượu ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Mong đợi những hiệu ứng tinh tế hơn từ gỗ sồi Hungary so với gỗ sồi của Pháp và Mỹ, và hương vị và hương thơm mềm, kem, bánh nướng.

 • Tạm kết

Rượu vang Hungary có lẽ mang đến cho bạn nhiều hơn sự mong đợi của bạn, với các vùng rượu vang và phong cách địa phương hấp dẫn cũng như sự đa dạng của chúng. Nếu một cửa hàng rượu được tổ chức theo hồ sơ hương vị, các loại rượu của Eger, Tokaj, Villány và Somló sẽ thuộc về các góc khác nhau của cửa hàng một cách trân trọng. Tuy nhiên, tất cả các loại rượu đều phản ánh lịch sử chung của họ. Các loại rượu tươi của Eger, các món ngon vàng của Tokaj, màu đỏ tươi của Villány và vang trắng nhạt của Somló: chúng đậm, cay, đích thực và dai dẳng. Mở một chai rượu Hungary giống như khám phá ra một bí mật lịch sử vĩ đại. May mắn cho chúng ta, bí mật đã được tiết lộ, và lịch sử chỉ mới bắt đầu.

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng