Champagne & Sparkling

Nếu khoảng cách giữa Champagne, Prosecco và bất kỳ loại rượu vang sủi bọt nào khác trên thế giới có vẻ mơ hồ, hãy coi loại mồi này là một điểm xuất phát. Champagne đôi khi có thể khó hiểu, vì lý do tốt. Nó liên quan đến một quá trình sản xuất rượu vang phức tạp và một từ điển thuật ngữ tiếng Pháp.Vậy hãy xem Champagne được làm nên như thế nào.

Kiến thức về rượu Champagne 1 


Champagne là gì?

Để được mang cái tên “Champagne”, một loại rượu vang phải đến từ Champagne, một vùng thuộc Pháp ở phía đông Paris. Ở Pháp, một khu vực như vậy được gọi là Appellation d’Origine Contrôlée, hay AOC.

Trong Champagne, có một số vùng trồng nho chính, tất cả đều được biết đến với loại nho đặc biệt. Các khu vực chính từ Bắc đến Nam là Montagne de Reims, Vallée de la Marne, Côte des Blancs và Côte de Sézanne và Aube. Để rượu vang được xếp vào mục Champagne, nho phải được trồng trong vùng và rượu phải được sản xuất theo cách cụ thể. Quá trình, được gọi là méthode Champenoise, cũng được gọi là phương pháp truyền thống.

 Kiến thức về rượu Champagne 2


Cách mà nó được làm ra

Méthode Champenoise là một quá trình phức tạp, đó là lý do tại sao Champagne thường có giá cao hơn. Các loại rượu vang được sản xuất từ ​​các loại nho và rượu vang khác nhau được pha trộn với nhau trong một quy trình gọi là “tập hợp”. Từ đó, một nhà làm rượu sẽ thêm đường, rượu mùi, sẽ kích hoạt quá trình lên men lần thứ hai. Về phần nút chai, Champagne thường sử dụng nắp kim loại phổ biến trên chai bia, giúp chứa carbon dioxide được tạo ra. Đây là những gì làm nên biểu tượng Champagne.

Quá trình lên men thứ hai phải mất tối thiểu 18 tháng cho một chai Champagne. Trong thời gian này, chai được di chuyển bằng tay hoặc máy. Máy thực hiện công việc này được gọi là con quay hồi chuyển. Quá trình khó hiểu này cho phép các tế bào nấm men chết, được gọi là lees, tập trung ở cổ chai. Khi hoàn thành, chai được đông lạnh nhanh chóng và nắp được gỡ bỏ, cho phép loại bỏ men chết, được gọi là sự thất sủng. Không gian còn lại trong chai sau đó được lấp đầy với liều lượng, hỗn hợp rượu và đường sẽ xác định xem rượu thành phẩm là khô, khô hay ngọt. 

Một nút chai hình nấm, thứ rất quen thuộc với những người yêu thích Champagne, được đưa vào bước ở bước tiếp theo. Champagne, hiện đã hoàn thành, sẽ được nghỉ ngơi trong hầm cho đến khi nhà sản xuất rượu quyết định phát hành nó.

Kiến thức về rượu Champagne 3

 

Nho làm ra Champagne

Ba loại nho chính được sử dụng trong sản xuất Champagne là nho rượu vang đỏ Pinot Noir/ Pinot Meunier, Chardonnay, và một loại nho rượu vang trắng. Vùng núi Montagne de Reims được biết đến với nho Pinot Noir, cũng như Aube, khu vực phát triển nhất ở phía Nam. Vallée de la Marne, chiếm một tầng thung lũng và có khí hậu ấm áp, được biết đến với Pinot Meunier. Côte de Blancs, nằm hướng về phía đông gần như chỉ trồng Chardonnay, cũng như Côte de Sézanne. Đất chiếm ưu thế trong Champagne được làm từ đá phấn, đá vôi và vỏ sò hóa thạch, một hỗn hợp được đánh giá cao được gọi là đất Kimmeridgian.

 

 Kiến thức về rượu Champagne 4


Brut có nghĩa là gì?

Bạn có thể nhìn thấy từ bí ẩn này trên một chai bong bóng. Brut chỉ là một trong nhiều nhãn hiệu cho biết có bao nhiêu đường trong một chai Champagne thành phẩm. Các loại rượu vang khô nhất, không chứa đường, được gọi là brut tự nhiên, tiếp theo là brut thêm, brut, thêm khô / thêm giây, khô / giây, demi-sec và doux, là ngọt nhất. Một loại rượu sâm banh thô có lượng đường gần như không thể nhận ra, phải giảm với một tỷ lệ phần trăm xác định. Do bong bóng rượu vang, loại đường này không được cảm nhận trên vòm miệng, nhưng nếu bạn nếm một ly rượu Sâm-panh mà trở nên bằng phẳng, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về hàm lượng đường.

Champagne ngon nhất là gì?
Rượu Champagne tốt nhất là loại có sức hấp dẫn đối với khẩu vị của bạn và kết hợp với những gì bạn đang ăn. Sâm panh có nhiều kiểu và mức độ ngọt khác nhau, vì vậy bạn sẽ muốn thử một vài loại để tìm ra loại mình thích nhất. Các lựa chọn bao gồm Blanc de Blancs được làm từ 100% Chardonnay; màu hồng đậm, thường là sự pha trộn của nho trắng và tím; và Blanc de Noirs có vị đậm đà được làm từ nho tím. Bạn cũng có thể tìm thấy rượu Champagne với các mức độ ngọt khác nhau, từ tính chất khô xương, rất thích hợp cho những người theo chế độ ăn kiêng keto đến rượu Champagne thô phổ biến, đến các phong cách tráng miệng demi-sec, chẳng hạn như Moet Champagne Nectar Imperial .

Rượu Champagne giá rẻ tốt nhất để mua là gì?
Để tìm thấy những giá trị tốt nhất của rượu Champagne Pháp đích thực, hãy tìm đến những nhà máy rượu nhỏ hơn là những nhà sản xuất có uy tín. Nhiều người sành sỏi thích rượu Champagne của người trồng hoặc “món ăn của nông dân” do các gia đình Champenoise tự trồng nho và đóng chai rượu Champagne của riêng họ ”. Những người mua của Top Wine & More thường xuyên đến thăm vùng quê Champagne để khám phá những giá trị đáng kinh ngạc ở Champagne, bao gồm Chateau LaForge , Comtesse Gerin và Champagne GF Duntze .

Champagne được làm như thế nào?
Champagne bắt đầu như một hỗn hợp rượu tĩnh - thường là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier - và nó phát triển các bong bóng trong quá trình gọi là 'Methode Champenoise' hoặc phương pháp Champagne.

Đây là cách phổ biến nhất để sản xuất Champagne:

Quá trình sản xuất rượu vang bắt đầu bằng việc hái nho vào đúng thời điểm. Đối với rượu Champagne, nho được hái sớm hơn so với rượu tĩnh vì nhà sản xuất rượu muốn loại trái cây có độ chua cao hơn và ít đường hơn.


Nho được loại bỏ cuống, và sau đó cả nho trắng như Chardonnay và Pinot Gris, cũng như nho tím Pinot Noir và Pinot Meunier, được ép nhẹ để chiết xuất nước ép. Những tấm da bị vứt bỏ.


Tiếp theo, mỗi loại nước trái cây (Pinot Noir, Chardonnay, v.v.) được lên men riêng biệt để tạo ra rượu nền. Nước ép được đựng trong một thùng lớn hoặc thùng gỗ, và men được thêm vào để bắt đầu lên men. Khi men ăn đường trong nước ép nho, đường được chuyển hóa thành rượu. Bước này được gọi là lên men chính.


Sau khi quá trình lên men kết thúc, nhà sản xuất rượu sẽ nếm thử từng loại rượu. Sau đó, họ tạo ra sự pha trộn của những loại rượu đó, cộng với một số loại rượu cũ hơn từ các vụ thu hoạch trước, để hỗn hợp kết hợp cuối cùng phù hợp với hương vị mà họ muốn. Bước này được gọi là lắp ráp.


Hỗn hợp này được đóng chai, và mỗi chai được phủ lên trên một hỗn hợp rượu, đường và men, được gọi là rượu mùi. Cuối cùng, lọ được đậy kín. Khi nấm men ăn đường, nó tạo ra rượu và bọt khí CO2, chúng bị giữ lại bên trong rượu. Quá trình lên men thứ hai bên trong chai là thứ khiến loại rượu này được làm theo phương pháp Methode Champenoise hoặc Champagne. Các tế bào nấm men trong chai tạo cho rượu có mùi thơm và hương vị của vỏ bánh mì, bánh mì nướng và các loại hạt.


Sau khi rượu đã ủ đủ lâu, các chai rượu được xoay cẩn thận và nghiêng xuống dưới, để men đọng lại ở cổ chai. Barbe-Nicole Ponsardin, người Veuve (góa phụ trong tiếng Pháp) Clicquot, đã phát minh ra câu đố, quy trình để làm rõ rượu Champagne.


Khi men đã lắng ở trên cùng của chai, cổ chai sẽ đông lại và sau đó nhanh chóng mở ra để loại bỏ men, trong một quá trình được gọi là khử trùng.


Rượu Champagne được phủ lên trên với sự pha trộn thêm một ít rượu và đường được gọi là liều lượng (hoặc chỉ rượu ở dạng rượu Champagne khô) để làm tròn hương vị và cung cấp cho rượu mức độ ngọt mong muốn.


Sau đó, mỗi chai được đậy kín bằng nút chai nấm và lồng kim loại. Nó được ủ trong một thời gian ngắn để cho phép rượu vượt qua cú sốc khi đóng chai, và sau đó nó được gửi đi bán.


Tại sao rượu Champagne lại đắt như vậy?
Rượu Champagne của Pháp có chất lượng cao nhất, và nó phải được làm ở một khu vực rất cụ thể trong những điều kiện cụ thể. Do đó, rượu Champagne Pháp đắt hơn các loại rượu khác vì chất lượng và quá trình lâu dài và tốn nhiều công sức để làm ra nó. Ngoài quy trình lựa chọn nho chi tiết, ngay cả những loại rượu Champagnes rẻ tiền nhất cũng được ủ tối thiểu 15 tháng, và những loại rượu Champagnes cổ điển có độ tuổi từ 3 đến 5 năm.

Sự khác biệt giữa Champagne và Rượu vang sủi bọt khác là gì?
Cách đơn giản nhất để nói điều này là Rượu vang sủi có thể được sản xuất ở mọi nơi trên thế giới và theo nhiều cách khác nhau. Sâm panh chỉ có thể được sản xuất ở một khu vực được chọn lọc trên thế giới, nơi nho phải được trồng và nó phải tuân theo một số tiêu chí nhất định khi được làm ra.

Các thương hiệu phổ biến của Champagne là gì?
Top Wine & More mang tất cả các nhãn hiệu phổ biến nhất của Champagnes. Với nhiều lựa chọn rượu Champagne Pháp như vậy, bạn có thể chắc chắn sẽ tìm được một vài loại mà mình thích.

Một số thương hiệu rượu Champagne phổ biến nhất của chúng tôi là:

Apollonis
Armand de Brignac (còn được gọi là "Ace of Spades")
Bernard Bremont
Moet Chandon
Champagne Comtesse Gerin
Rượu sâm panh
De Venoge
Dom Perignon
Duntze
Duval-Leroy
Georges Vesselle
Gervais Gobillard
Luc Belaire
Champagne Pannier
Tsarine
Veuve Clicquot và nhiều chai khác  nữa!

Chúc bạn có được những trải ngiệm tuyệt vời với Champagne tại Top Wine and More ! Cheers


NHỮNG CHAI RƯỢU CHAMPAGNE & SPARKLING NỔI BẬT 

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng