Chardonnay

Chardonnay quyến rũ
Chardonnay là một trong những loại rượu được yêu thích nhất trên thế giới. Khả năng được sản xuất theo nhiều phong cách khác nhau có nghĩa là có một chai — hoặc nhiều hơn! —Điều đó sẽ thu hút được sở thích độc đáo của mọi người.

Rượu vang Chardonnay là gì và nó đến từ đâu?
Chardonnay là một loại rượu vang trắng được làm thủ công từ giống nho cùng tên, và nó được trồng trên khắp thế giới. Từ California và Oregon đến Pháp, Argentina, New Zealand, và xa hơn nữa, những người trồng nho và làm rượu ở khắp mọi nơi đều thử sức với việc sản xuất Chardonnay, một trong những loại rượu vang trắng phổ biến nhất trên hành tinh.

Chardonnay không ngọt hay ngọt?
Giống như hầu hết các loại rượu khác, Chardonnay có thể được làm theo kiểu không ngọt hoặc ngọt. Nó cũng có thể được làm sủi tăm — ở Champagne, nó là một trong ba giống nho quan trọng nhất, và rượu Champagnes blanc de blancs được sản xuất hoàn toàn từ nho Chardonnay.

Điều thú vị là nhiều Chardonnays được dán nhãn là không ngọt thường tạo ấn tượng có một chút ngọt ngào. Điều này nói chung là kết quả của những quả nho rất chín được sử dụng để làm rượu (quả riper có nhiều đường hơn và ít axit hơn) hoặc ủ rượu trong thùng gỗ sồi nướng, có thêm các hương vị ngọt và thường cay như vani, quế và caramel.

Tuy nhiên, có những ví dụ về Chardonnay ở cả hai thái cực: Có sẵn các phiên bản quá ngọt, cũng như các chai khô xương với hương vị thường gợi cho người thưởng thức cảm giác nhớ về vỏ hàu và trái cây họ cam quýt.

Nhiều chuyên gia rượu vang thường được hỏi, "Chardonnay có phải là rượu vang trắng không ngọt không?" Câu trả lời là, nó phụ thuộc vào từng chai. Cách tốt nhất để khám phá hết sự đa dạng của Chardonnay là nếm thử càng nhiều phiên bản khác nhau của nó càng tốt. Đó là loại bài tập về nhà tốt nhất.

Chardonnay béo nhất là gì?
Nhiều loại Chardonnay khác nhau có đặc điểm bơ, nhưng một số loại Chardonnay bơ ngon nhất đến từ:

  • Alyan Chardonnay
  • Santa Ema Chardonnay
  • Rombauer
    William Hill
  • Clos du Bois Chardonnay
  • Meiomi Chardonnay
  • và Mer Soleil Chardonnay


J Lohr cũng làm món chardonnay bơ ngon tuyệt. Ngoài ra, các loại chardonnay bơ tương tự như J Lohr Chardonnay bao gồm Sonoma Cutrer, Cakebread và La Crema, vì tất cả chúng đều tích hợp cảm giác béo ngậy để tăng thêm độ phức tạp cho loại rượu ngon của chúng.

Chứng 'butteriness' bắt nguồn từ đâu?
Cảm giác "bơ" trong Chardonnay chủ yếu đến từ quá trình lên men phụ. (Rượu bơ, đặc biệt là rượu trắng có bơ, cũng có thể được sản xuất từ ​​các loại nho khác.) Quá trình lên men đầu tiên trong sản xuất rượu vang sử dụng men để biến đường thành rượu, và do đó, nước nho. Quá trình lên men lần thứ hai mà một số loại rượu phải trải qua thêm ghi chú bơ mà những người hâm mộ của but-tery Chardonnay yêu thích rất nhiều. Điều này liên quan đến một loại vi khuẩn cụ thể có thể chuyển đổi vị chua giống như táo chua trong rượu vang (được gọi là axit malic) thành axit lactic. Quá trình lên men malolactic này là yếu tố chính góp phần tạo nên vị bơ thơm ngon trong Chardonnay. Đặc tính đó có thể được nâng cao hơn nữa bằng cách ủ rượu trong những thùng gỗ sồi mới nướng.

Sự khác biệt giữa Chardonnay ngâm thùng gỗ sồi và không ngâm thùng gỗ sồi (oaked and unoaked ) là gì?
Rượu vang lão hóa trong gỗ sồi ảnh hưởng đến nó theo một số cách quan trọng. Đầu tiên, như đã thảo luận ở trên, là hương vị. Chardonnay nướng có xu hướng có một nốt hương gia vị ngọt ngào hơn Chardonnay không  thùng gỗ sồi. Tất nhiên, rất nhiều phụ thuộc vào loại gỗ sồi được ủ rượu: những thùng gỗ sồi mới truyền lại hương vị nhiều hơn những thùng đã qua sử dụng. Và gỗ sồi Mỹ nhìn chung khẳng định hơn gỗ sồi Pháp. Một số nhà sản xuất thậm chí còn dựa vào gỗ sồi từ các khu rừng cụ thể ở Pháp vì hương vị và hương thơm độc đáo. Thứ hai, gỗ sồi thường làm mềm kết cấu của rượu. Bởi vì một lượng nhỏ không khí đi qua gỗ, rượu được ôxy hóa một cách tinh vi, khiến bạn có cảm giác nhẹ nhàng hơn khi nhấp một ngụm.

Unoaked Chardonnay là một phong cách ngày càng phổ biến. Những loại rượu này có xu hướng vừa miệng hơn và có cảm giác chua rõ rệt hơn khi bạn nhấp một ngụm. Ví dụ, Chablis là một loại Chardonnay từ một vùng xa xôi phía bắc của vùng rượu vang Burgundy của Pháp, thường không được pha chế. Những loại rượu này thường được đánh giá cao về cảm quan cấu trúc và hương vị khô xương.

Chúc bạn có được những trải ngiệm tuyệt vời với Chardonnay tại Top Wine and More ! Cheers

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng