Syrah

Khám phá thế giới của Shiraz và Syrah
Trước tiên, hãy tìm hiểu phần quan trọng nhất: vâng, Shiraz và Syrah là cùng một giống nho chính xác . Thực tế này có thể gây ra một chút nhầm lẫn, nhưng một khi bạn nhận ra điều đó, phần còn lại là khá đơn giản. Được rồi, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về phong cách rượu vang này.

Shiraz và Syrah có giống nhau không?
Đúng vậy, về mặt kỹ thuật chúng được làm từ cùng một loại nho, nhưng cái tên - Syrah hoặc Shiraz - đôi khi có thể cho biết phong cách của rượu. Tiếp tục đọc để tìm hiểu làm thế nào.

Shiraz là loại rượu gì?
Shiraz là bất kỳ loại rượu nào được làm từ giống nho cùng tên. Mọi người thường hỏi rượu Shiraz là gì? Hay rượu Syrah là gì? Câu trả lời rất đơn giản: chúng giống nhau.

Nói chung, khi nho được trồng ở Úc , nó được gọi là Shiraz. Khi nó được trồng ở Pháp , nó có tên là Syrah. Ở mọi nơi khác, quyết định gọi rượu vang thường dựa trên việc nó được sản xuất theo phong cách Úc (to, đậm, mạnh mẽ, với nhiều trái cây đen) hay theo kiểu Pháp (cay, nhiều thịt và khoáng chất, với nhiều hơn hạn chế quả mọng đen và đỏ và quả anh đào). Nhưng rượu vang Shiraz, rượu vang Shiraz, rượu vang Syrah và rượu vang Syrah đều dùng để chỉ rượu vang được làm thủ công từ cùng một giống nho.

Shiraz đến từ đâu?
Nho Shiraz, hay nho Syrah, có thể được trồng ở bất cứ đâu trên thế giới, nơi có điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng thích hợp cho nó. Nói chung, các vùng mát hơn tạo ra loại rượu Shiraz ngon hơn, trong khi các vùng nóng hơn tạo ra rượu vang lớn hơn, đậm đà hơn.

Shiraz được làm như thế nào?
Shiraz được làm giống như mọi loại rượu khác: nho được thu hoạch, thường được chọn lọc để đảm bảo chất lượng và được nghiền nhỏ. Nước ép sau đó được lên men thành rượu. Tuy nhiên, sủi bọt Shiraz được thực hiện thêm một bước sản xuất rượu vang, nơi nó được đưa qua một quá trình lên men thứ cấp dẫn đến khí carbon dioxide hòa tan vào rượu, làm cho nó có vị sủi bọt.

Cách thích hợp để phục vụ Shiraz là gì?
Như với tất cả rượu vang đỏ, không nên ướp lạnh (khoảng 60-65 °), nhưng 15 phút trong tủ lạnh trước khi phục vụ rượu vang sẽ có xu hướng làm cho trái cây có vẻ tươi hơn một chút.

Ly thích hợp cho Shiraz hoặc Syrah là ly rượu vang đỏ tiêu chuẩn . Điều này cũng áp dụng cho các loại hỗn hợp như Shiraz Cabernet và Grenache Syrah. Về cơ bản, tất cả rượu vang đỏ Shiraz , và các hỗn hợp màu đỏ liên quan , nên được phục vụ theo cách này.

Shiraz khô hay ngọt?
Shiraz có thể được làm theo cả hai kiểu khô và ngọt, vì vậy nó phụ thuộc vào cách đóng chai cụ thể. Tuy nhiên, nhiều chai rượu Shiraz của Úc có vị hơi ngọt do độ chín của trái cây và đôi khi nồng độ cồn tăng cao chứ không phải do rượu bổ sung thêm đường.

Có phải rượu vang Shiraz đỏ & chát không?
Có nó có thể được. Nhưng Shiraz cũng có thể là rượu vang đỏ ngọt , rượu vang hồng và rượu vang sủi tăm .

Rượu Syrah có mùi vị như thế nào?
Syrah được làm theo phong cách Pháp có xu hướng có gia vị, khoáng chất, thịt và trái cây mọng đen và đỏ, cũng như anh đào. Nhưng một lần nữa, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhà sản xuất là ai, nho được trồng ở đâu và rượu vang được sản xuất như thế nào.

Các thương hiệu phổ biến của Syrah là gì?
Có rất nhiều! Nhưng không có cuộc thảo luận nào về Shiraz của Úc là hoàn chỉnh mà không đề cập đến Yellow Tail Shiraz, và không có bài đánh giá nào về Syrah của Pháp là hoàn chỉnh mà không đề cập đến những tên gọi tuyệt vời của Thung lũng Bắc Rhone , như Cornas , St.-Joseph , Hermitage , và hơn thế nữa. Syrah cũng thường là một phần thiết yếu của sự pha trộn trong các loại rượu vang ngon có nhãn Côtes du Rhône .

Một số thương hiệu phổ biến nhất của Shiraz hoặc Syrah mà Top Wine & More mang theo bao gồm:

Kangaru Syrah limited

Kangaru Syrah

Alyan Syrah

Và nhiều chai khác nữa!

Chúc bạn có được những trải ngiệm tuyệt vời với  Syrah tại Top Wine and More ! Cheers

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng