Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > Nồng độ cồn trong rượu vang: Từ nhẹ nhất đến mạnh nhất

Nồng độ cồn trong rượu vang: Từ nhẹ nhất đến mạnh nhất

Một sự thật ít người biết rằng nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, EJGallo, đã xây dựng đế chế của họ từ sự thành công của rượu vang trắng có tên Thunderbird. Rượu ban đầu được thiết kế để thu hút một thị trường trẻ và hiện đã đạt được vị thế sùng bái như một loại rượu '' bum wine''.

Rượu nhẹ nhất đến mạnh nhất

Tại sao Thunderbird thành công như vậy ? Vâng, vì nó có 20% (ABV) nồng độ cồn.


  • Chúng ta hãy xem nồng độ cồn trong rượu từ nhẹ nhất đến mạnh nhất.


Sự thật mà nói, nồng độ cồn trong rượu vang dao động ở mức từ 5,5% đến 23% ABV.
Có một số yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang bao gồm phong cách của rượu vang, mức độ chất lượng và khí hậu nơi nho phát triển.

nen uong bao nhieu ly

Nên uống bao nhiêu rượu theo nồng độ cồn khác nhau ?

 

Xem thêm: Xu hướng quà Tết Nhâm Dần 2022 

Nguyên tắc chung là một ly rượu vang một ly tiêu chuẩn cho phụ nữ và đàn ông thì được hai ly. Tuy nhiên, điều này chỉ giả định rằng rượu chỉ khoảng 12% ABV. Vì vậy, nếu bạn đang uống một loại rượu có độ cồn cao như Port hoặc Thunderbird (ở mức 20% ABV), liều lượng phục vụ được đề xuất là khoảng một nửa.


Đúng, đôi khi tốt hơn để có một loại rượu có nồng độ cồn thấp hơn , đặc biệt nếu bạn thích uống. Bạn có thể uống nhiều rượu nhẹ hơn với cùng một tác dụng với một ly rượu có độ cồn cao.

  • Rượu vang có nồng độ thấp (<10%)

 rượu thấp-rượu-Dưới 10% ABV

Dưới mức 10% ABV, hầu hết các loại rượu vang sẽ có vị nhạt và ngọt.

Kabinett Riesling của Đức (ở mức 8% ABV) và Moscato'Asti của Ý (ở mức 5,5% ABV) là những ví dụ điển hình của rượu vang nhẹ. Lý do tại sao các loại rượu vang này có xu hướng ngọt là từ đường nho còn sót lại trong rượu sau khi đạt được mức độ cồn mong muốn. Độ ngọt còn lại trong rượu vang được gọi là đường dư (RS) và đến từ vị ngọt của nho vào thời điểm thu hoạch.

Ví dụ

Moscato Keyboardsti 5,5% ABV (màu trắng sủi bọt ngọt ngào từ Ý)

Brachetto Keyboardcqui 6,5% ABV (màu đỏ ngọt ngào sủi bọt từ Ý)

Kabinett Riesling 8% ABV (Riesling ngọt nhẹ của Đức)

Spätlese Riesling 8,5% ABV (Riesling ngọt đậm của Đức)

Alsace Blanc 9% ,10% ABV (Pháp)

Muscadet 9,5% ABV (Pháp)

 

  • Rượu vang có nồng độ trung bình thấp (11,5%) 

 

ruou vang nong do cao


Rượu 11,5%  ABV thường được sản xuất khi nho ít ngọt được sử dụng để làm rượu vang. Khá phổ biến để thấy rượu vang trắng với độ cồn trung bình thấp từ các vùng khí hậu mát mẻ như Pháp, Bắc Ý và Đức. Ngoài ra còn có một số loại rượu vang sủi bọt trong danh mục nồng độ cồn này bởi vì các nhà sản xuất rượu chọn nho sớm hơn một chút trong mùa để đảm bảo rằng các loại rượu vẫn giữ được độ chua cao hơn .

Ví dụ:

Muscadet (Pháp)

Touraine và Cheverny (Sauvignon Blanc từ sông Loire, Pháp)

Lambrusco (Ý)

Soave (Ý)

Gavi (một vùng rượu vang Ý sản xuất rượu vang trắng với nho Cortese.)

Pinot Grigio (Ý)

Grüner Veltliner (Áo)

 

Xem thêm ?: Kiến thức cơ bản về rượu vang dành cho người bắt đầu đến nâng cao ?

 

  • Rượu vang có nồng độ trung bình  (11,5% - 13,5% ABV)

rou co nong do trung binh thap


Nếu bạn sống ở Mỹ, bạn có thể tin rằng những con số này có vẻ hơi thấp, nhưng đối với phần còn lại của thế giới thì 11,5% 13,5% ABV là trung bình.
Trên thực tế, rượu vang phục vụ theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ là một ly (5 oz) rượu có nồng độ cồn trung bình. Hầu hết các loại rượu vang châu Âu sẽ nằm trong phạm vi này, cũng như các loại rượu vang giá rẻ của Mỹ. Nồng độ, càng cao, rượu sẽ càng đậm đà.

Ví dụ:

Bordeaux (hỗn hợp Cabernet-Merlot từ Pháp)

Bourgogne (Pinot Noir hoặc Chardonay từ Pháp)

Rượu sâm banh (Pháp)

Côte du Rhône (Pháp)

Beaujolais (Pháp)

Chianti (Ý)

Dolcetto (Ý)

Nebbiolo (Ý)

Rượu Rose

Sauvignon Blanc (California)

Rượu vang đỏ (California)

Rượu vang đỏ (Chile)

Riesling (Washington)

Pinot Gris và Pinot Noir (Oregon)

 

  • Rượu vang trung bình cao ( 13,5% - 15% ABV )

Rượu vang trung bình cao ( 13,5% - 15% ABV )


Đây là phạm vi trung bình của rượu vang đỏ của Mỹ và các vùng trồng khí hậu ấm áp khác bao gồm Argentina, Úc, Tây Ban Nha và Nam Ý.
Những vùng có khí hậu ấm hơn sẽ tạo ra những trái nho ngọt hơn, từ đó làm tăng nồng độ cồn tiềm năng của rượu vang.

Ví dụ:

Chardonnay (California và Washington)

Vignier (California)

Petite Sirah (California)

Pinot Noir (California)

Cabernet Sauvignon và Merlot (California và Washington)

Zinfandel (California)

Grenache aka Garnacha (Tây Ban Nha và Úc)

Shiraz (Úc)

Pinotage (Nam Phi)

Malbec (Argentina)

Barolo (Ý)

Amarone della Valpolicella (Ý)

Brunello di Montalcino (Ý)

Nero Keyboardvola (Ý)

Châteauneuf-du-Pape (Pháp)

 

Xem thêm ?: Giá các loại rượu vang

 

  • Rượu vang có nồng độ cao (>15% ABV)

Rượu vang cao hơn 15% ABV

Rượu vang cao hơn 15% ABV được làm theo một trong hai cách có thể: tự nhiên hoặc với rượu vang tăng cường. Rượu vang tăng cường là khi một loại rượu mạnh trung tính (thường là rượu nho chưng cất) được thêm vào rượu vang để tăng nồng độ cồn. Mục đích ban đầu để củng cố rượu vang là để bảo tồn hương vị của rượu vang. Các loại rượu vang tráng miệng có độ cồn cao như Port, Marsala, Madeira và Sherry thường được tăng cường và rượu vang aromatized (còn gọi là vermouth). Thật hiếm khi tìm thấy một loại rượu có độ cồn cao tự nhiên, nhưng chúng tồn tại, nhờ vào khoa học!

Ví dụ:

Shiraz ~ 15,5% ABV (Úc)

Grenache-Syrah-Mourvèdre 15,5% ABV (California và Úc)

Zinfandel lên tới 16% ABV (California)

Rượu vang tráng miệng late Harvest 15 - 17% ABV

Sherry 15 - 20% ABV (Tây Ban Nha)

Port Tawny ~ 20% ABV (Bồ Đào Nha)

Banyuls và Maury ~ 20% ABV (Pháp)

Madeira ~ 20% ABV (Bồ Đào Nha)

Marsala ~ 20% ABV (Sicily)

Rượu Aromatized (Vermouth) 20% ABV

Rượu vang tăng cường khác

 

  • Nồng độ cồn trong Rượu vang đang có khuynh hướng cao hơn ?

Đúng.

nong do con trong ruou bia

 

Hàm lượng cồn trong rượu, bia và rượu 

Lý do tại sao nồng độ cồn trở nên tự nhiên cao hơn trong rượu có liên quan nhiều đến khoa học. Trở lại những năm 1950, nấm men sẽ không tồn tại ở nồng độ cồn cao hơn 13,5% ABV. Trên thực tế, người ta thường nhận được một quá trình lên men bị mắc kẹt, nơi mà men sẽ chết trước khi tất cả đường trong nước nho được chuyển thành rượu
( Đây là cách mà rượu zin trắng được phát minh! ). Tuy nhiên, ngày nay, chúng tôi đã phát triển các loại men có thể tồn tại ở nồng độ cồn cao tới 16,5% ABV.

Lưu ý:
Uống rượu bao lâu thì có thể lái xe?


Rất khó để trả lời câu hỏi bao lâu thì rượu không còn trong máu nữa, để xét nghiệm trở nên âm tính và lái xe an toàn vì trong máu mỗi người đều có các ngưỡng nồng độ cồn khác nhau và trạng thái cảm xúc cũng khác nhau nên thời gian chuyển hóa cũng khác nhau.

Ví dụ, nồng độ cồn 10-40 miligam trong 100 ml máu khiến cơ thể ở trạng thái hưng phấn nhẹ nhàng, thư giãn, tương tác tốt với xã hội. Từ 50 đến 70 miligam cồn trong 100 ml máu có thể gây hưng cảm, nói nhiều, cảm giác thân thiện với người xung quanh, hoặc bắt đầu suy giảm kỹ năng. Vì vậy đa số quốc gia sử dụng con số 50 miligam cồn trong 100 ml máu làm giới hạn pháp lý khi lái xe.

Nồng độ cồn từ 500 miligam trong 100 ml máu có thể đe dọa tính mạng. Đặc biệt là trường hợp lưỡi mềm tụt sâu vào đường thở gây suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tụt huyết áp, hạ thân nhiệt và nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Ở Việt Nam, từ ngày 1/1/2020, Luật phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực, nghiêm cấm người uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Người điều khiển bất kể phương tiện giao thông đường bộ nào như ôtô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, xe đạp, xích lô… đều không được phép uống rượu bia khi lưu thông.

Uống nhiều rượu bia có thể bị phạt
Theo Nghị định 100/2019/NĐ – CP được ban hành vào ngày 31/12/2019, thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ – CP về việc xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, các mức xử phạt giao thông trong năm 2020 trong đó có xử lý vi phạm về nồng độ cồn sẽ tăng hơn so với quy định cũ.
Đối với các đối tượng lái xe ô tô, xe máy, xe đạp, xe đạp điện vi phạm về nồng độ cồn có các mức như sau:?



nong do ruou
Trên đây là những kiến thức có liên quan đến nồng độ cồn trong rượu, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này và điều chỉnh cách uống rượu sao cho không ảnh hưởng đến sức khỏe, tránh vi phạm quy định của luật giao thông, bảo vệ tính mạng bản thân và những người khác.

HÃY THƯỞNG THỨC CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ KHÔNG LÁI XE KHI ĐÃ SỬ DỤNG RƯỢU BIA ?


 

logo-topwine

Truly Wine & More - Với hơn 15 năm uy tín và kinh nghiệm bảo đảm sẽ giúp bạn tìm mua & khám phá các loại rượu vang, bia nhập khẩu, rượu ngoại, quà Tết & phụ kiện uy tín chính hãng theo cách dễ dàng nhất.

Tiện ích vượt trội: nhiều lựa chọn hơn, giá tốt hơn, giao hàng nhanh hơn ?.

?Hàng luôn có sẵn, giao siêu tốc 29 phút. 

?Giá hợp lý, khuyến mãi lên đến 50%, quà tặng hấp dẫn.

?Bảo đảm hàng nhập nguyên chai chính hãng 100%.

✔️Được tin dùng bởi hàng triệu Khách Hàng

✔️Đầy đủ hóa đơn, chứng từ

✔️Miễn phí 100% nếm thử 

✔️Đổi trả hoàn toàn Miễn Phí trong vòng 07 ngày

✔️Miễn phí vận chuyển 100% cho khách hàng thành viên

✔️Thanh toán linh hoạt: COD, banking online, cà thẻ (tận nơi)

✔️Tư vấn chu đáo 24/7.

MUA NGAY HÔM NAY??

☎️ Hot line: 028 66 82 11 88

??‍?Website: www.topruouvangngon.vn

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (10)
Hữu ích
Hữu ích (41)

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng