Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Loại rượu vang nào tốt nhất cho sức khỏe của bạn? Và tại sao?

Loại rượu vang nào tốt nhất cho sức khỏe của bạn? Và tại sao?

Mọi người đều biết rượu vang là một loại đồ uống rất thú vị, nhưng đừng nhầm lẫn và nghĩ rằng đó là một thức uống luôn tốt cho sức khỏe. Nó có thể là tốt khi nó là một phần của một chế độ ăn uống và lối sống cân bằng, lành mạnh. Nếu bạn đang muốn thư giãn và nhâm nhi một ly vang đỏ đó là một điều tốt. 

Bởi vì rượu vang có một hợp chất có ích được gọi là “Polyphenol”. Bạn sẽ không nhận được siêu năng lực từ chúng, nhưng chúng có thể giúp ích cho trái tim của bạn và thậm chí giúp bạn sống lâu hơn. 

tannat-sagrantino-longevity


Polyphenol là gì?

Polyphenol là những hóa chất thực vật được tìm thấy nhiều từ các loại thực vật trong tự nhiên, có đặc tính chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Không có dưỡng chất này, các tế bào của cơ thể có thể bị tổn thương do sự thoái hóa mô. Các polyphenol được chia thành các loại dựa trên số vòng phenol mà chúng chứa.

Hàm lượng polyphenol được tìm thấy trong các lớp ngoài của thực vật cao hơn so với các lớp bên trong. Nhóm polyphenol được biết đến nhiều nhất là flavonoid.

Ngoài ra, các flavonoid có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Loại dưỡng chất này thường được tìm thấy trong các loại đậu, rượu vang đỏ, trà xanh, hoa quả và rau.

Hầu hết mọi thứ trong rượu vang không phải là rượu hoặc nước đều là polyphenol. Chúng bao gồm tannin, sắc tố màu, hương liệu, resveratrol, procyanidins, và khoảng 5.000 hợp chất thực vật khác.

Trong số các polyphenol này, có nhiều nhất trong rượu vang vì lý do sức khỏe là Procyanidins, có tác dụng ức chế mảng bám cholesterol trong mạch máu. Một trong những lý do rượu vang có lợi cho tim mạch.

Tiến sĩ Eric Rimm, Giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Harvard, đã quan sát kết quả từ hàng trăm nghiên cứu về rượu và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe.


“Không nghi ngờ gì khi những người uống rượu điều độ có tỷ lệ đau tim thấp hơn, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn và sống lâu hơn”. - Tiến sĩ Eric Rimm, Giáo sư, Trường Y tế Công cộng Harvard (2013)


Tất nhiên, không phải tất cả đồ uống có cồn đều được tạo ra như nhau về mặt sức khỏe. Trong số các loại rượu khác nhau (rượu mạnh, bia và rượu vang), một loại luôn vượt trội hơn các loại còn lại: rượu vang.

Các thuộc tính có lợi của rượu vang vượt trội hơn tất cả các loại rượu khác khi nói đến tuổi thọ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rượu đều được tạo ra như nhau. Một số loại rượu vang có lượng “chất tốt” trong đó cao hơn đáng kể.

Rượu “Tốt cho sức khỏe” là những loại rượu nào ?
Dưới đây là những đặc điểm đặc trưng của rượu vang tốt hơn cho sức khỏe của bạn:

  • Rượu vang "dry", nghĩa là chúng không ngọt và có ít hoặc không có carbs (đường).
  • Rượu có nồng độ cồn thấp hơn (lý tưởng nhất là 12,5% ABV trở xuống).
  • Rượu vang có hàm lượng polyphenol cao hơn, đặc biệt là procyanidins.
  • Hàm lượng Polyphenol trong rượu vang đỏ Merlot, Cabernet Sauvignon, Tannat và Sagrantino

polyphenol-content-merlot-cabernet-sagrantino-tannat

Loại rượu nào có lượng polyphenol cao nhất?
Polyphenol được tìm thấy trong vỏ và hạt của nho, vì vậy chỉ những loại rượu vang được làm tiếp xúc với vỏ (bao gồm cả rượu vang đỏ và rượu vang cam) mới có mức polyphenol cao hơn. Một số giống nho có hàm lượng Procyanidin cao hơn. Đáng chú ý nhất:

  • Tannat Rượu của Madiran ở Tây Nam nước Pháp, cũng phát triển rất nhiều ở Uruguay
  • Sagrantino Một loại nho quý hiếm từ Umbria, sản xuất rượu vang có màu đậm.
  • Petite Sirah Còn được gọi là Durif, và chủ yếu mọc ở California.
  • Marselan Là sự lai tạo thành công giữa Cabernet Sauvignon và Grenache với những quả mọng rất nhỏ tạo ra loại rượu vang có màu tím đậm. Rất hiếm được tìm thấy với số lượng rất nhỏ ở Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Argentina, Brazil và Uruguay.
  • Nebbiolo Nebbiolo là một loại nho quan trọng của Piedmont, Ý.


Những loại nho này chứa hàm lượng polyphenol cao gấp 2–6 lần so với các giống phổ biến khác như Pinot Noir và Merlot. Nồng độ polyphenol cao nhất khi rượu còn non. Tất nhiên, có nhiều biến số khác liên quan, bao gồm cả cách thu hoạch nho và rượu vang được sản xuất. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một câu trả lời dễ dàng hơn, hãy thử trải nghiệm.

Rượu có nhiều polyphenol có mùi vị như thế nào?
Các loại rượu sẽ có hương vị trái cây đậm đặc, độ axit cao hơn và kết thúc đậm, tannic. Hầu hết sẽ có màu tối hơn, đến mức bạn sẽ không thể nhìn xuyên qua ly rượu của mình.

  • Càng chát càng tốt.

Rượu vang có hàm lượng polyphenol cao trái ngược với sự mượt mà và kéo dài hậu vị: chúng mạnh mẽ, đậm và thường được mô tả là chất làm se. Vị chat (đắng) trong rượu vang có vẻ tương quan trực tiếp với mức độ procyanidin trong rượu vang. Vì vậy, nếu bạn thích một chút vị đắng trong cuộc sống, bạn sẽ thích những loại rượu này!

Tất nhiên, rượu vang không phải là thực phẩm duy nhất có hàm lượng polyphenol cao. Táo, đậu, sô cô la, chiết xuất hạt nho (như một chất bổ sung), trà và lựu là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho rượu vang có hàm lượng polyphenol cao hơn.

  • Những loại rượu vang ngon để nhâm nhi

Bởi vì những loại rượu này được hầu hết mọi người cho là “khó uống”, bạn sẽ thấy mình uống có chừng mực hơn. Đây không phải là một điều xấu, vì Viện Ung thư Quốc gia khuyến cáo nam giới không nên uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày và phụ nữ không quá 1 ly (một ly là 150 ml). Vì vậy, lần tới khi bạn đọc "mạnh mẽ, cay đắng và để lâu càng ngon (age - worthy)" trên nhãn, bạn có thể tránh bản năng ban đầu của mình để nhìn nhận theo hướng khác!

 

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (6)

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng