Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Cho đá vào rượu vang có phải luôn luôn sai ?

Cho đá vào rượu vang có phải luôn luôn sai ?

Jacques Tranier từng tin rằng việc cho đá vào rượu vang là một sự lãng phí. Nhưng vào một đêm tháng 8 nóng nực tại một quán bar ở Côte d'Azur, giám đốc điều hành của hợp tác xã sản xuất rượu vang Vinovalie ở Tây Nam nước Pháp đã chứng kiến ​​một điều thú vị. 

ice wine on glass

Tranier nói: “Hai người phụ nữ [mỗi người] nhâm nhi một ly vag hồng đầy những viên đá. Anh ta đã bị hấp dẫn. "Nó có vẻ mới mẻ và đủ mới để thú vị."

cho đá vào rượu

MỘT LY RƯỢU VANG HỒNG HOẶC VANG TRẮNG VỚI ĐÁ VIÊN ĐƯỢC GỌI LÀ PISCINE Ở PROVENCE 

Trên những bậc thang ngập tràn ánh nắng của French Riviera, theo thông lệ, bạn có thể thêm một hoặc hai viên đá vào một ly Provence rosé giòn, có màu vàng cá hồi . Trên thực tế, không có gì lạ khi tìm thấy món được gọi là piscine trên thực đơn, một ly rượu vang hồng hoặc rượu trắng lớn được phục vụ cùng với một muỗng đá viên.

Tuy nhiên, những gì có thể là phong tục ở một nơi thì khác xa so với tiêu chuẩn ở những nơi khác, và việc cho đá viên vào rượu có thể gây chia rẽ. Đối với một số người, nó là dị giáo; đối với những người khác, một thói quen, một cách để nhanh chóng hạ nhiệt một ly rượu vang trắng hoặc vang hồng ấm nóng hoặc thêm phần lạnh vào một ngày nóng bức. 

"Tôi sẽ không bao giờ nói với ai đó rằng họ đang thưởng thức rượu vang của chúng tôi một cách sai lầm." - Andrew Wilson, Nhà máy rượu Goose Ridge

Tuy nhiên, sự hài lòng tức thì đi kèm với một cái giá phải trả. Khi đá tan chảy, rượu vang loãng và cân bằng hóa học của nó bắt đầu thay đổi. 

Andrew Wilson cho biết: “Là những nhà sản xuất rượu vang, chúng tôi dành rất nhiều thời gian và năng lượng để tạo ra cấu trúc và hương thơm từ nho cũng như giữ được độ tươi mới của rượu vang, vì vậy thật tiếc khi điều đó bị mất đi do pha loãng khi đá tan vào rượu. nhà sản xuất rượu tại Goose Ridge Winery ở Washington. “Đối với những loại rượu vang có màu đẹp, có tính biểu cảm, điều này có thể tạo ra một hiệu ứng ấn tượng.”

 

  • Một số loại rượu có thể chứa nhiều đá hơn những loại rượu khác. 

Elizabeth Gabay, Bậc thầy về rượu và là tác giả của cuốn Rosé: Hiểu về cuộc cách mạng rượu vang hồng cho biết: “Để một loại rượu có hương vị ngon khi được phục vụ quá lạnh, nó cần có hương vị khác biệt . Chúng bao gồm rượu Pinot Grigios dễ uống hoặc rượu vang có hàm lượng đường cao và hương vị đậm đà, như rượu Riesling thu hoạch muộn hoặc rượu vang chát vừa. 

Jeany Cronk, người sáng lập của Maison Mirabeau cho biết: “Nếu bạn định uống một trong những loại rượu của chúng tôi với đá, tôi sẽ giới thiệu Mirabeau Classic, một loại rượu vang thơm hơn và có vị trái cây hơn và sẽ giảm nhiệt độ ở nhiệt độ thấp hơn,” Jeany Cronk, người sáng lập Maison Mirabeau cho biết. Provence.

Ice_in_Rosé_GettyImages-1066977660_1920wide

MỘT SỐ LOẠI RƯỢU NHẤT ĐỊNH CÓ THỂ CHỨA NHIỀU ĐÁ HƠN NHỮNG LOẠI RƯỢU KHÁC 

Thêm đá vào ly rượu là một chuyện, nhưng việc tạo ra một loại rượu được thiết kế để uống trên đá là một việc hoàn toàn khác. Vào năm 2004, sau trải nghiệm thay đổi trò chơi đó với rosé on ice ở Côte d'Azur, Tranier đã cho ra mắt Rosé Piscine . 

Ông nói: “Các nhà sản xuất rượu đã mất hai năm để hoàn thiện liều lượng của Négrette và ba loại bổ sung, tất cả đều rất thơm, tạo nên sự pha trộn của rượu. Ý tưởng là tạo ra một loại rượu có đủ chất thơm và lượng đường dư để có thể pha loãng. 

Tranier cho biết Rosé Piscine đã đặc biệt thành công ở Brazil, nơi có 500.000 chai được bán hàng năm. Tiếp theo là một loại rượu vang trắng mở rộng, Blanc Piscine, cũng có các loại rượu đóng chai tương tự từ các nhà sản xuất khác như Isabel Rosé của Michael Mondavi Family Estate, Moët & Chandon Ice Imperial và Ice Imperial Rosé và Veuve Clicquot's Rich. Và Royal Blue Sky của Pommery được phục vụ tốt nhất với chính xác năm viên đá nước khoáng, theo trang web của nhà Champagne .

Tranier cho biết những loại rượu vang “bể bơi” này, như chúng thường được gọi, nhắm đến những người uống thoải mái, không bị gò bó.

Pomery_Champagne_Credit_Maria_Schiffer_1920wide-scaled

RƯỢU SÂM BANH POMMERY VỚI ĐÁ VIÊN 

Đối với những người xem rượu đá của họ một cách nghiêm túc, kích thước của các khối lập phương rất quan trọng. Gabay lưu ý rằng những khối lớn tan chảy và loãng chậm hơn những khối nhỏ hơn, bạn nên cân nhắc khi lấy tủ đông lần sau.

Giống như mọi thứ trong rượu vang, đó là vấn đề về hương vị. Cronk nói: “Niềm tin của chúng tôi luôn là để mọi người thưởng thức rượu vang hồng theo cách họ thích, vì vậy chúng tôi không bao giờ quá khắt khe. 

Wilson đồng ý. 

“Tôi sẽ không bao giờ nói với ai đó rằng họ đang thưởng thức rượu vang của chúng tôi một cách sai lầm,” anh nói. “Nếu thêm đá viên vào Chardonnay hoặc Sauvignon Blanc của họ giúp ai đó thích thú hơn, thì tôi rất vui vì họ đang tìm thấy niềm vui trong thứ mà chúng tôi đã sản xuất.”

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (4)

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

Hệ Thống Cửa Hàng